Hội Người mù huyện Trảng Bàng: Giúp hội viên vượt khó

Cập nhật ngày: 16/05/2012 - 02:16

Hội Người mù (HNM) huyện Trảng Bàng hiện có 127 hội viên, trong đó số hội viên thuộc hộ nghèo chiếm 65%. Thời gian qua, Hội đã có nhiều hướng hỗ trợ hội viên nghèo vượt khó, hoà nhập với cuộc sống.

Từ tháng 7.2011 đến nay, Hội đã giúp 16 hội viên được nhận bò nuôi sinh sản từ sự hỗ trợ của HNM tỉnh. Hội cũng đã triển khai cho hội viên vay vốn xoay vòng với lãi suất 0,5% từ nguồn vốn được phân bổ của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. “Với số tiền này, nhiều hộ đã cải thiện được cuộc sống của mình, có vốn buôn bán nhỏ, chăn nuôi, mua phương tiện đi lại, cho con cái ăn học” - anh Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HNM huyện Trảng Bàng cho biết.

Anh Thiện (trái) với niềm vui khi được hỗ trợ bò.

Gia đình chị Lê Thị Thanh Trà (ấp An Lợi, xã An Hoà) là một trong số những hộ được hỗ trợ nuôi bò và vay vốn. Đến nay gia đình chị cũng đã có được hai con bò. Bà Võ Thị Bé, mẹ chị Trà cho biết, con gái bà bị mù từ khi mới sinh ra, nhà nghèo nên chị Trà phải tha phương kiếm sống. Khi được Hội hỗ trợ nuôi bò, mọi người trong nhà rất vui, dù có vất vả, nhưng cuộc sống cũng sáng sủa hơn.

Anh Lê Hoàng Thiện (ấp Lộc Khê, xã Gia Lộc) thì có hoàn cảnh khác hơn. Từ một thanh niên khoẻ mạnh, anh Thiện bỗng chốc hoá mù loà vì một chứng bệnh ở mắt. Tài sản gần như bán sạch để chạy chữa, nhưng cũng không khỏi. Sống cảnh lang bạt, rày đây mai đó, khoảng 2 năm nay, vợ chồng anh cùng hai con nhỏ được người dì ruột cho về ở tạm trong căn chòi trống. Chị Thuỷ, vợ anh đi làm công nhân, thu nhập không đủ nuôi sống gia đình. Mới đây anh Thiện được Hội hỗ trợ một con bò sinh sản và được vay 7 triệu, vợ chồng anh mở quán giải khát nhỏ để kiếm sống qua ngày. Anh Thiện bộc bạch: “Ngày trước cuộc sống không an tâm vì mình chẳng có gì trong tay cả. Từ ngày được nhận bò, được hỗ trợ vốn vay thì thấy cuộc sống ổn định hơn. Coi như cũng có chút của cải làm vốn rồi”. Tuy mù, nhưng anh Thiện cũng có thể phụ vợ cho bò ăn cỏ, dắt vào chuồng. “Chỉ bấy nhiêu cũng đủ để thấy đời vui hơn rồi!”, người đàn ông sinh năm 1979 này vui vẻ nói.

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, HNM huyện đã tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc bò cho các hội viên. Việc hỗ trợ bò cũng được thực hiện có chọn lọc, hộ nào khó khăn hơn, có người sáng phụ giúp thì được hỗ trợ trước, sau đó đến các hội viên còn lại. Các hộ được giao nuôi bò sinh sản, sau khi sinh được 7 tháng, bò mẹ sẽ được chuyển cho hội viên khác. “Từ những hỗ trợ trên, chúng tôi mong muốn giúp hội viên có cuộc sống ổn định hơn theo hướng lâu dài. Dù số tiền không lớn lắm nhưng với những hộ người mù nghèo thì vô cùng ý nghĩa” - anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, HNM huyện Trảng Bàng còn vận động xây nhà tình thương cho hội viên nghèo. Thời gian qua đã có 4 hộ được xây tặng nhà.

Với những việc làm cụ thể và đang mang lại hiệu quả, HNM huyện Trảng Bàng đã giúp những hội viên nghèo thêm nhiều niềm tin vào cuộc sống, tự tin hoà nhập cộng đồng, không trở thành gánh nặng cho gia đình, người thân và xã hội.

ĐÀO NAM