BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội Nhà báo Việt Nam cần nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động

Cập nhật ngày: 23/09/2009 - 05:58

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hội Nhà báo tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao vị trí trong xã hội

Sáng 23.9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Phó Thủ tướng biểu dương những thành tích đã đạt được trong 4 năm qua của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Đến nay cả nước có 17.000 hội viên (tăng 4.000 hội viên so với 2005). Hội Nhà báo đã mở hàng trăm lớp bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên các cấp.

Từ Đại hội lần thứ VIII của Hội Nhà báo (tháng 8.2005 đến tháng 8.2009), vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong hệ thống chính trị cũng như trong xã hội được nâng lên rõ rệt, chủ động.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Đinh Thế Huynh, công tác hướng dẫn hoạt động đối với các Hội địa phương, các Liên chi hội, Chi hội cơ sở chưa thiết thực, còn nặng hình thức và chưa hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm sự gắn kết giữa Trung ương Hội Nhà báo và các Hội địa phương, cũng như gắn kết giữa các cơ quan báo chí, hội viên với tổ chức Hội còn yếu, nhất là trong việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật và phát hiện, ngăn chặn các biểu hiện lệch lạc trong nhận thức chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận nhà báo-hội viên Hội Nhà báo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đảng và Nhà nước đã và tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho sự phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam; mong muốn Hội Nhà báo tiếp tục phát huy vai trò nhằm nâng cao vị thế của Hội trong giới báo chí và trong xã hội.

Để làm được điều đó, Hội Nhà báo Việt Nam phải thực sự dân chủ, thực sự có tính cách mạng. Hội cần có kế hoạch giáo dục và nâng cao đạo đức, năng lực của nhà báo, đánh giá quy chuẩn của nhà báo Việt Nam. Cần có chuyên đề hướng dẫn cách tuyên truyền về người tốt, việc tốt để lôi cuốn xã hội đọc, xem và làm theo, hay cách đưa tin mang tính xây dựng cao.

6 tháng 1 lần Hội Nhà báo Việt Nam cần chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông mời các cơ quan thông tấn báo chí có uy tín của nước ngoài vào nước ta để thông qua họ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Đây là cách làm hiệu quả để bạn bè thế giới có cái nhìn chân thực, khách quan về cuộc sống của người dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo chấn chỉnh tình trạng một số tờ báo đưa tin phiến diện, theo kiểu giật gân, câu khách, thông tin sai lệch, thiếu tính nhân văn, vi phạm thuần phong mỹ tục và tình trạng vi phạm pháp luật của một số nhà báo trong thời gian qua gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tại buổi làm việc, đồng chí Tạ Ngọc Tấn, Uỷ viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Giám đốc Trung tâm đào tạo của Hội đã báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về kế hoạch và tiến độ triển khai Đề án xây dựng Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam tại Khu đô thị mới Cầu Giấy với tổng chi phí đầu tư 102 tỷ đồng, dự kiến năm 2011 sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng.

Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xây dựng và hoàn thiện Đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao cho các Hội Nhà báo ở Trung ương và địa phương giai đoạn 2006-2010. Đề án này sẽ góp phần mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao một bước vai trò, vị trí của Hội, giúp các hội viên gắn bó với Hội Nhà báo hơn nữa.

(Theo chinhphu.vn)