BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội phụ nữ xã An Cơ (Châu Thành): Tích cực thực hiện tiết kiệm chống tham ô lãng phí

Cập nhật ngày: 03/01/2010 - 02:36
HTML clipboard

Hội LHPN xã An Cơ với phong trào nuôi heo đất.

Gần ba năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã An Cơ (Châu Thành) đã có sự chuyển biến từ nhận thức đến làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể thiết thực. Nhất là việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và tích cực thực hiện việc sửa đổi lối làm việc theo gương Bác Hồ.

Về thực hành tiết kiệm, các chị trong Ban chấp hành (BCH) thực hiện đồng bộ trên nhiều mặt: tiết kiệm thời gian, sức lao động, tiền của. Các cán bộ Hội luôn đi làm việc đúng giờ, mạnh dạn phát biểu đóng góp ý kiến, phê bình và tự phê bình. Các chị Phạm Thị Thường, Chủ tịch Hội LHPN xã; Nguyễn Thị Mặng, Phó Chủ tịch Hội; các hội viên Kim Thị Ngọc, Bùi Thị Duyên, Mai Thị Thanh, Mang Thị Chịa, các chị chi hội trưởng LHPN các ấp đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa phong trào PN xã nhiều năm liền được Đảng uỷ, Hội cấp trên đánh giá là phong trào PN mạnh, được Trung ương Hội tặng bằng khen. Các chị còn làm tốt việc tham gia công tác dân vận; xoá đói giảm nghèo; hoà giải tại địa bàn; công tác hậu phương quân đội…

Các chị trong BCH luôn gương mẫu trong việc chi tiêu, quản lý quỹ; xây dựng kế hoạch và dự trù kinh phí cho các buổi tập huấn, hội họp, các buổi hội thi, các ngày lễ lớn sát với thực tế. Tuy kinh phí còn hạn hẹp, nhưng nhờ chi tiêu tiết kiệm, nên cuối năm Hội vẫn còn khoản tiền để chi khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để động viên tinh thần chị em. Cũng nhờ chi tiêu tiết kiệm mà thời gian qua Hội LHPN xã đã tự trang bị được một máy vi tính và một tủ sách.

Không chỉ thực hiện tiết kiệm ở đơn vị, mà trong từng gia đình cán bộ, hội viên PN cũng luôn thực hiện tiết kiệm chống lãng phí triệt để. Như trong lao động sản xuất, các chị tính toán lại việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật một cách phù hợp đảm bảo được năng suất, giảm chi phí và nâng cao được hiệu quả kinh tế. Đã có 400 chị em trong xã thực hiện tiết kiệm chi tiêu bằng cách trước khi đi chợ bỏ vào ống heo từ 2.000 -5.000 đồng để phòng ngừa lúc gia đình khó khăn. Ngoài ra các chị cũng nâng cao ý thức tiết kiệm trong sử dụng điện, nước, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng.

BCH Hội LHPN xã An Cơ rất quan tâm đến việc tạo điều kiện giúp đỡ 137 hộ nghèo khó vươn lên trong cuộc sống. Nhờ Hội LHPN xã xét đúng đối tượng, đồng thời hướng dẫn các chị sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, nên hằng năm có từ 25% đến 30% hộ gia đình chị em thoát nghèo. Hội LHPN xã An Cơ còn thể hiện tình tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau về vốn, giống, ngày công lao động trị giá 28 triệu đồng, vận động mạnh thường quân ủng hộ 15 triệu đồng, xây một căn nhà đại đoàn kết cho chị Tiêu Thị Thuý Hoa, cán bộ PN ấp An Thọ. Hội đã xây dựng và duy trì 8 tổ góp vốn xoay vòng, với 128 chị tham gia; 10 tổ PN tín dụng tiết kiệm có 148 người tham gia. Hằng tháng các chị đều huy động tiền tiết kiệm giúp các chị em cần vốn vay, với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm Hội LHPN xã vận động được 15 suất học bổng Trần Thị Sanh cấp cho 15 nữ sinh nghèo hiếu học (trị giá 100.000 đồng/suất), thực hiện mô hình “Nuôi heo đất”, ủng hộ quỹ học bổng Trần Thị Sanh với 5 con heo đất đang được “vỗ béo”.

NGỌC HÂN