Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh: Góp thêm màu xanh quê nhà

Cập nhật ngày: 07/10/2013 - 05:58
Đề tài nghiên cứu “Cây cảnh nghệ thuật từ cây dâu tằm” của hội viên Nguyễn Thế Long đã đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần 8 (2012 - 2013).

Bonsai dâu tằm- sản phẩm từ công trình nghiên cứu tham gia Hội thi Sáng tạo KH&KT tỉnh Tây Ninh lần thứ 8

(BTN) - Hội Sinh vật cảnh tỉnh Tây Ninh được thành lập năm 2011 trên cơ sở hợp nhất Hội Hoa lan và Câu lạc bộ (CLB) Sinh vật cảnh. Đây là một tổ chức quần chúng tập hợp rộng rãi những người hoạt động trong lĩnh vực sinh vật cảnh. Đến nay, Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh đã có 350 hội viên với 9 CLB trực thuộc, trong đó có các CLB có tính chất chuyên ngành, tạo điều kiện giao lưu xã hội, thúc đẩy phong trào sinh vật cảnh theo hướng trở thành một ngành kinh tế sinh thái.

Hiện nay, một số CLB của Hội đã đi vào nề nếp, hoạt động hiệu quả như: CLB phường 2 (thị xã Tây Ninh), CLB thị trấn Trảng Bàng, CLB Ngô Đồng (Tân Châu), CLB Vĩnh Phát (Hoà Thành). Riêng CLB Ngô Đồng đã tổ chức được điểm trưng bày tại xã Tân Đông trong tháng 4 vừa qua, đây được xem là xuất phát điểm để trở thành chợ phiên sinh vật cảnh đầu tiên của tỉnh.

80% hội viên trong Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh là người trực tiếp tham gia sản xuất với 3 mô hình phổ biến nhất là hoa lan, mai vàng và cây sanh. Nhiều trang trại với quy mô vừa và nhỏ được xây dựng, hoạt động có hiệu quả (như trang trại hoa lan của anh Bùi Tấn Hùng, Nguyễn Văn Trở ở thị trấn Trảng Bàng, vườn mai vàng của anh Nguyễn Trọng Hùng ở xã An Cơ, huyện Châu Thành hay cơ sở hoa Xuân Hương và Đỉnh Phong ở phường 1, thị xã Tây Ninh…).

Hằng năm Hội đều tham gia Chợ Hoa Xuân của tỉnh vào dịp Tết Nguyên đán với số gian trưng bày ngày càng tăng và phong phú về chủng loại. Ngoài các loại hoa- đặc biệt là hoa lan, hoa đào, hoa mai vàng và bonsai còn có các tác phẩm nghệ thuật từ gỗ và đá. Xuân Quý Tỵ 2013, Hội còn tổ chức Hội thi Sinh vật cảnh dành cho hội viên tại Chợ Hoa Xuân với 3 bộ môn: bonsai, mai vàng và hoa lan. Những hình ảnh đẹp từ hội thi này đã được quảng bá trên hệ thống thông tin đại chúng, tạo thêm niềm hứng khởi cho các hội viên.

Song song với việc tham gia Chợ Hoa Xuân và tổ chức hội thi sinh vật cảnh tại tỉnh nhà, Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh còn tham gia Diễn đàn Sinh vật cảnh miền Đông Nam bộ, dự thi và trưng bày sinh vật cảnh tại Hội Hoa Xuân thành phố Hồ Chí Minh trong công viên Tao Đàn vào dịp Xuân Quý Tỵ 2013 và đã giành được 2 giải vàng, 3 giải bạc, 5 giải khuyến khích ở bộ môn cá và hoa lan. Một nét son của Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh là đề tài nghiên cứu “Cây cảnh nghệ thuật từ cây dâu tằm” của hội viên Nguyễn Thế Long đã đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần 8 (2012 - 2013).

Góp mặt vào hoạt động sinh vật cảnh khu vực và toàn quốc, Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh đã tham gia cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp khu vực phía Nam thăm chiến sĩ Trường Sa trong Chương trình “Chung tay xây dựng màu xanh đảo Trường Sa”, qua đó tặng 300 cây giống là những loại hoa kiểng chịu được thời tiết khô hạn và gió muối của biển cùng nhiều phân bón vi sinh, dụng cụ chăm sóc cây kiểng do hội viên Tây Ninh đóng góp. Hội còn có nhiều hoạt động sôi nổi khác như: giao lưu với các Hội tỉnh bạn, tham quan triển lãm cây cảnh, học hỏi kinh nghiệm tổ chức những buổi chợ phiên… tại một số tỉnh, thành bạn.

Thực hiện kế hoạch của Diễn đàn Sinh vật cảnh miền Đông Nam bộ, Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh đang ráo riết chuẩn bị tổ chức họp mặt các nhà vườn, doanh nhân và các nghệ nhân điển hình để lựa chọn những gương mặt tiêu biểu tham dự hội thảo điển hình tiên tiến trong sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh khu vực, đồng thời chọn người tham gia lớp đào tạo giáo viên sinh vật cảnh do Trung ương Hội tổ chức. Hội cũng đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam cho một số nghệ nhân ở Tây Ninh.

Chưa có được một cơ sở, một sân chơi đúng nghĩa để trưng bày, quảng bá tác phẩm, nhưng những năm qua, Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh đã cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ của các ban, ngành liên quan để tổ chức các lớp học, các cuộc hội thảo nâng cao trình độ tay nghề cho hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận những thành tựu khoa học kỹ thuật mới và nguồn vốn của Nhà nước, thực hiện phát triển sinh vật cảnh gắn liền với xây dựng nông thôn mới, tăng cường màu xanh cho đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

Con đường thực hiện mục tiêu xây dựng sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái vẫn còn dài, nhưng các thành viên Hội Sinh vật cảnh Tây Ninh vẫn không vì thế mà nhụt chí. Họ vẫn miệt mài đổ công sức cho niềm đam mê của mình, qua đó góp thêm màu xanh, tô đẹp cảnh quan, môi trường.

HẢi Âu