baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội thảo quốc gia lần thứ 2 về Biển Đông

Cập nhật ngày: 27/04/2011 - 08:18

Hội thảo thu hút 80 đại biểu tham gia

Hôm 26.4, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Hội thảo quốc gia lần thứ 2 về “Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông: Lịch sử, Địa chính trị và Luật pháp Quốc tế”. 

Tham dự Hội thảo lần này có trên 80 đại biểu gồm các cán bộ nghiên cứu lão thành, các nhà nghiên cứu đại diện cho các cơ quan nghiên cứu trong nước, các học giả độc lập từ nhiều lĩnh vực liên quan đến Biển Đông. 

Đây là diễn đàn mở nhằm tập hợp rộng rãi các ý kiến, đánh giá về tình hình Biển Đông trong thời gian qua và kiến nghị chính sách cho Việt Nam thời gian tới. 

Hội thảo lần này là cơ hội để các học giả cả nước chia sẻ nghiên cứu về Biển Đông, đồng thời có cái nhìn tổng quát về các diễn biến mới trong khu vực này thời gian qua, từ đó có được những đánh giá và kiến nghị quý báu, phục vụ cho việc bảo vệ lợi ích của nước ta trên Biển Đông. 

Theo ông Đặng Đình Quý, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, thế giới ngày càng quan tâm tới việc giữ gìn an ninh, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông và khu vực Đông Nam Á.

Ông Đặng Đình Quý cho rằng, tình hình Biển Đông đã chuyển sang một giai đoạn mới, do đó, các bên liên quan cần có tư duy mới và phương pháp tiếp cận đối với vấn đề Biển Đông. 

Với Việt Nam, có  thể nói sau 2 năm qua, kể từ Hội thảo quốc gia lần thứ nhất về Biển Đông (3/2009), chúng ta đã có chuyển biến trong tư duy, chính sách và các biện pháp bảo vệ chủ  quyền biển đảo và gìn giữ ổn định tình hình tại Biển Đông. Trong những diễn biến quan trọng đó, lực lượng nghiên cứu về Biển Đông của Việt Nam đã có những đóng góp có ý nghĩa.  

Trong 4 phiên làm việc của Hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam và các bên liên quan; đánh giá các diễn biến gần đây tại Biển Đông; vai trò của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và hợp tác khu vực; kiến nghị các hướng chính sách của Việt Nam. 

(Theo chinhphu.vn)