BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội thảo về giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Thanh tra: Tây Ninh giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng quy định pháp luật, kết hợp chăm lo đời sống các hộ nghèo

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 09:35

Hội thảo về giải quyết khiếu nại của ngành Thanh tra

Ngày 7.7, Thanh tra các tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai và Bình Dương tham dự hội thảo chuyên đề Giải quyết khiếu nại, tố cáo tổ chức tại Tây Ninh.

Báo cáo của Thanh tra tỉnh Tây Ninh cho biết, từ sau năm 2004 đến năm 2008, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp khiếu nại, tố cáo đông người, tập trung ở một số huyện như: Tân Châu, Tân Biên. Nội dung khiếu nại chủ yếu về giá và diện tích đất khi đền bù giải toả, “đòi lại đất” đã thực hiện xây dựng các dự án nông, lâm trường…

UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh và các sở, ngành, các cơ quan, UBND các huyện… đã nỗ lực giải quyết theo đúng quy định của pháp luật có xét đến yếu tố lịch sử. Đồng thời, chính quyền tỉnh rất quan tâm chăm lo đời sống cho những hộ dân nghèo có đất ở các dự án nông, lâm trường trước đây. Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 24 quyết định phê duyệt chính sách hỗ trợ đời sống về đất ở, nhà ở, đất sản xuất, cho vay vốn ưu đãi đối với 628 lượt hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng; cho 376 hộ hợp đồng nhận khoán đất; xây tặng và sửa chữa 204 căn nhà, cho 470 hộ vay vốn ưu đãi 15 triệu đồng/hộ, giao đất ở cho 50 hộ.

Song song đó, chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, xử lý hình sự 3 đối tượng. Đồng thời, 3 đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúi giục, kích động người khác khiếu nại tố cáo hoặc thực hiện hành vi khiếu nại tố cáo trái quy định của pháp luật cũng đã bị xử lý hình sự, nhiều cá nhân khác bị xử lý hành chính. Đến giữa năm 2008, tình hình khiếu nại, tố cáo đông người đã được cơ bản giải quyết xong, được đại đa số nhân dân đồng thuận, chấp hành.

HOÀNG THI