Kinh tế   Kinh tế

Hội thảo về xử lý chất thải trong quá trình sản xuất xi măng 

Cập nhật ngày: 31/10/2018 - 06:28

BTN - Ngày 30.10, Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh tổ chức hội thảo giới thiệu về công nghệ “Ðồng xử lý chất thải” và phương án đồng xử lý chất thải tại lò nung clinker nhà máy xi măng Fico Tây Ninh.

Nhà máy xi măng Fico Tây Ninh (ảnh minh hoạ).

Trước đó, cuối năm 2017, Tổng cục Môi trường có văn bản chấp thuận cho Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh triển khai vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại tại dây chuyền sản xuất xi măng lò quay công suất 4.000 tấn clinker/ngày cũng như các công trình bảo vệ môi trường liên quan tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty này.

Tổng cục Môi trường yêu cầu sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm, Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh báo cáo kết quả và không được tiếp tục tiếp nhận cũng như đồng xử lý chất thải nguy hại tại dây chuyền sản xuất xi măng lò quay công suất 4.000 tấn clinker/ngày của Công ty, cho đến khi được Tổng cục Môi trường hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép.

Ðến tháng 7.2018, Tổng cục Môi trường có văn bản chấp thuận cho Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh tiếp tục triển khai vận hành thử nghiệm các phương tiện, thiết bị xử lý chất thải nguy hại cũng như các công trình bảo vệ môi trường tại nhà máy. Thời gian vận hành thử nghiệm tối đa không quá 6 tháng.

Tại hội thảo, chuyên gia về môi trường cho biết, công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng được ứng dụng từ những năm 1970, bắt nguồn từ Thuỵ Sĩ. Việc ứng dụng công nghệ đồng xử lý thời điểm đó đã cho thấy hiệu quả về môi trường mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng clinker. Ðến nay, rất nhiều hãng xi măng trên thế giới ứng dụng công nghệ này, trong đó có Việt Nam.

Tại Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh, “đồng xử lý” là việc kết hợp xử lý các loại chất thải trong dây chuyền sản xuất xi măng - tâm điểm là lò nung clinker có nhiệt độ từ 1.450 - 1.8000C và môi trường kiềm cao, bảo đảm xử lý an toàn nhiều loại chất thải với công suất lớn.

Sau lần vận hành thử nghiệm này (kết thúc vào cuối năm 2018), Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh sẽ hoàn tất hồ sơ xin thủ tục cấp phép để chính thức hoạt động “đồng xử lý chất thải” trong quá trình sản xuất xi măng.

ÐÌNH CHUNG