Hội thảo xây dựng cộng đồng vì sức khỏe

Cập nhật ngày: 29/11/2011 - 11:48

(BTNO)- Trong khuôn khổ Dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông giai đoạn 2, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu Hướng dẫn xây dựng Làng sức khỏe (còn gọi là cộng đồng vì sức khỏe). Ngày 29.11, Sở Y tế Tây Ninh đã tổ chức hội thảo xung quanh nội dung bộ tài liệu do Bộ Y tế ban hành.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bến Cầu phát biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

Theo tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mô hình cộng đồng vì sức khỏe bao gồm 4 tiêu chí chủ yếu: Cộng đồng sức khỏe; Gia đình sức khỏe; Trường học nâng cao sức khỏe và Chợ lành mạnh. Trong các tiêu chí này hàm chứa nhiều tiêu chí cụ thể.

Theo ý kiến của một số đại biểu tham dự hội thảo, bên cạnh những tiêu chí phù hợp, dễ thực hiện thì Bộ tài liệu do Bộ Y tế ban hành (dựa trên tiêu chí do WHO quy định) cũng có một số tiêu chí không còn phù hợp, thậm chí vô lý. Lấy ví dụ về tiêu chí Gia đình sức khỏe, thì một gia đình chỉ được công nhận là có sức khỏe tốt khi trong nhà không có người bị ngộ độc thực phẩm. Điều này bị cho là vô lý, bởi vì một thành viên trong gia đình có thể không bị ngộ độc thức ăn trong nhà mình nhưng lại có thể bị ngộ độc thức ăn ở nơi khác. Bộ tiêu chí cũng nêu: để nâng cao dân trí, mỗi làng (xã, phường, thị trấn) phải có thư viện cấp xã. Điều này không thực tế, không cần thiết, vì đã có mô hình bưu điện văn hóa xã đảm nhiệm chức năng này. Đó là chưa kể, do sự phát triển của công nghệ thông tin, mô hình bưu điện văn hóa xã xem như đã thất bại...

Đ.V.T