Hội thi “Hoà giải viên giỏi” tỉnh Tây Ninh lần 2

Cập nhật ngày: 02/12/2011 - 11:22

Vừa qua, tại hội trường Sở GD&ĐT, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PHCTPBGDPL) tỉnh tổ chức hội thi “Hoà giải viên giỏi” cấp tỉnh lần 2.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Nguyễn Văn Rộng, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng PHCTPBGDPL tỉnh nhận định: Hoà giải ở cơ sở là một trong các hình thức hoà giải có vai trò tích cực, thiết thực để giúp các bên tự nguyện giải quyết mâu thuẫn có hiệu quả, có lý, có tình; vừa hạn chế khắc phục hậu quả đáng tiếc, vừa giữ được tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân tương ái trong cộng đồng, dân cư. Công tác hoà giải ở cơ sở được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Hoạt động hoà giải trong thời gian qua đã góp phần giữ gìn tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phòng ngừa, hạn chế các vi phạm pháp luật; bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang tặng hoa cho thí sinh dự thi

Phát biểu chỉ đạo hội thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang cho biết: Hoạt động hoà giải mang đậm tính nhân văn và khoa học, hoạt động vì mọi người và trên cơ sở tình người. Hoà giải mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức pháp luật của người dân. Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị: ngành Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ và các đoàn thể cùng cấp trong công tác tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở; lựa chọn những người có tâm huyết, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, có uy tín, có hiểu biết pháp luật và khả năng vận động, thuyết phục quần chúng. Ngành Tư pháp thường xuyên tham mưu với UBND tỉnh, tổ chức hội thi “Hoà giải viên giỏi” để nâng cao nghiệp vụ, học tập trao đổi kinh nghiệm, công tác phối hợp với các ngành tại địa phương, giữa các hoà giải viên ở nhiều địa phương khác nhau.

Được biết, sau hơn 1 tháng tranh tài sôi nổi, đến thời điểm này, việc tổ chức hội thi hoà giải viên giỏi ở các huyện, thị, đã thành công tốt đẹp. Mỗi huyện, thị, chọn hai thí sinh đạt giải cao nhất tham gia hội thi vòng tỉnh. Mỗi thí sinh dự thi 3 phần: lý thuyết, giải quyết tình huống và trình bày tiểu phẩm hoặc năng khiếu.

Hội thi thu hút đông đảo người xem và cổ vũ nhiệt tình cho thí sinh. Mỗi đơn vị, cá nhân đã mang đến cho hội thi nhiều chương trình đặc sắc. Từ câu hò, điệu lý, đến ngâm thơ, đóng kịch, làm nổi bật vai trò người hoà giải; có hiểu biết pháp luật sâu sắc, giải quyết tình huống thấu tình đạt lý, tạo thành bức tranh nhiều màu sắc, phong phú, đa dạng.

Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Thanh Lan đơn vị xã Long Thuận, huyện Bến Cầu. Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các thí sinh khác.

Duy Đức