Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội vật làng Vĩnh Khê (Hải Phòng)

Cập nhật ngày: 14/02/2011 - 12:31

Lễ hội vật truyền thống đình Vĩnh Khê (làng Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương) được mở hàng năm vào ngày mồng 7 tháng giêng Âm lịch nhằm kỷ niệm ngày sinh của hai vị thành hoàng Vũ Giao, Vũ Trọng và tôn vinh Phạm Tử Nghi - một danh tướng quê ở Vĩnh Niệm (An Dương) - đi qua làng Vĩnh gặp lúc mở hội, ngài xin tham dự môn thi đấu vật và đoạt giải cao. Sau khi ngài mất, dân làng lập bài vị thờ cùng với 2 anh em họ Vũ. 

Sau các phần nghi lễ truyền thống theo phong tục của làng, hai vị cao niên trong làng, khăn áo chỉnh tề sẽ làm lễ giao điệp và đấu vật tượng trưng trước ban thờ sau đó mới đến phần thi đấu giữa các đô vật trên khán đài được dựng ở sân đình. Lễ hội vật của làng năm nay được mở rộng, không giới hạn trong làng mà khách thập phương và các đội vật từ các huyện của thành phố, các trung tâm đào tạo vận động viên và các tỉnh, thành Hà Nội, Bắc Ninh cũng về tham dự. Lễ hội có riêng giải đấu dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Các đô vật không chuyên sẽ thi đấu với nhau. 

Giải thưởng của hội vật cũng khá đặc biệt, giá trị tùy thuộc vào sự tài trợ, ủng hộ của du khách đến dự hội. Lúc khai mạc, cơ cấu giải nhất vật không chuyên được Ban tổ chức công bố 10 triệu đồng nhưng càng về sau, các trận đấu mỗi lúc một hay, hấp dẫn khiến nhiều khán giả không ngại ngần bỏ tiền treo giải đẩy giá trị giải nhất lên đến con số 28,1 triệu đồng. 

Thể lệ thi đấu của lễ hội vật ở Vĩnh Khê cũng nhiều điểm khác biệt. Không theo bất cứ một quy chuẩn sẵn có nào mà theo lệ làng: các đô vật thi đấu với nhau không tính thời gian, không tính điểm. Người được coi là thắng tuyệt đối khi hạ đối thủ trong tư thế hai vai, 1 bên mông chạm thảm cùng lúc.

Hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về đình làng Vĩnh Khê dự hội và xem vật. Sân đình rộng lớn trở nên chật cứng. Nhiều du khách không còn chỗ xem, tranh nhau trèo cả lên cây trong đình.

K.D (st)