Hội xuân núi Bà:Gửi xe, mua vé- mướt mồ hôi

Cập nhật ngày: 29/01/2012 - 08:59

Đông đảo du khách chờ gửi xe vào Khu di tích lịch sử văn hoá- danh thắng và du lịch núi Bà Đen

Chiều mùng 4 Tết, tôi đưa gia đình đến khu du lịch núi Bà Đen để xem khai mạc Hội xuân. Vừa vào đến bãi giữ xe mô tô là tôi thấy ngán ngẩm. Trước mặt là hàng trăm người đang chen chúc chờ đợi. Bãi giữ xe rộng mênh mông, nhưng chỉ bố trí duy nhất một cổng gửi xe. Tại cổng này có 6 lối cho xe vào và 6 lối cho xe ra. Mỗi lối có chiều ngang khoảng 1,5 mét, chỉ vừa vặn một chiếc xe qua. Cách thức ghi và nhận phiếu gửi xe vẫn… lạc hậu như hàng chục năm về trước: ở đầu mỗi cổng, có một nhân viên ghi số xe vào vé rồi xé vé đưa cho khách gửi xe. Khách cầm tấm vé đến cuối cổng đưa cho một nhân viên khác xé vé rồi nhân viên này bấm phân nửa vé vào xe, nửa còn lại đưa cho khách và thu tiền giữ xe. Sau đó, khách tự điều khiển xe chạy vòng vèo hàng trăm mét nữa để đỗ xe vào bãi và phải đi bộ đúng khoảng cách đó ngược ra cổng. Tại cổng này, chỉ bố trí lối vào và ra cho xe chứ không bố trí lối đi riêng cho người ra. Vì vậy, người đi bộ ra phải chen lấn với người cho xe vào. Điều này gây ùn tắc ở cổng. Nếu tính thời gian từ khi bắt đầu vào gửi xe đến khi ra khỏi bãi giữ xe, tôi phải mất gần một giờ đồng hồ, mồ hôi cứ nhễ nhại trên mặt, trên áo và tâm trạng thật mất hứng!

Gửi xe vào đã vậy, đến khi lấy xe ra, lại vướng thêm một khó khăn khác. Cả trăm xe vào và xe ra đan chéo nhau trước cổng, không khác cảnh ùn tắc tại một ngã tư vì không có đèn tín hiệu giao thông. Lấy xe ra cũng vất vả không kém lúc gửi xe vào.

Giải quyết tình trạng ùn tắc ở bãi giữ xe có khó quá chăng? Sao bao năm qua ngành chức năng vẫn không khắc phục được? Tôi nghĩ cách thức đơn giản nhất là chỉ cần mở thêm nhiều cổng giữ xe khác với cổng vào và cổng ra tách biệt nhau. Bãi giữ xe mô tô ở khu du lịch núi Bà có một lợi thế rất lớn là rộng rãi và cả hai mặt đều giáp với hai đường giao thông như hình mũi tàu. Điều này rất dễ cho việc bố trí cổng gửi xe. Có thể lắp đặt nhiều cổng gửi xe song song trên cùng một tuyến đường hoặc bố trí cổng vào và cổng ra theo chiều kim đồng hồ. Về cách thức kiểm soát xe vào cổng, nên chăng áp dụng phương pháp dùng thẻ từ như một số nơi trong tỉnh đã áp dụng? Phương pháp này vừa hiện đại, nhanh chóng mà ít tốn nhân viên.

Một chuyện nhỏ thứ hai cũng gây không ít phiền toái là việc mua vé vào cổng. Ngày khai mạc Hội Xuân, mua được tấm vé vào cổng là cả một vấn đề. Chiều mùng 4 Tết, quầy bán vé ở cổng chính, ước tính có hàng trăm du khách vây quanh để chầu chực mua vé. Phải chờ đợi, chen lấn mãi tôi mới vào được sát ô cửa bán vé. Ở đó rất nhiều cánh tay cầm tiền đưa vào và ai cũng ra sức hò hét, kêu gào. Khoẻ khoắn như tôi mà mua được tấm vé là muốn kiệt sức. Nhân viên bán vé cũng vất vả không kém du khách, vì chưa kịp bán xong cho người này lại phải xoay sang người khác. Việc tăng giá vé lên 12.000 đồng/vé (năm ngoái 10.000 đồng/vé) có vẻ đã gây khó khăn cho nhân viên bán vé. Họ phải mất nhiều thời gian kiếm tiền lẻ thối lại cho du khách.

Rác khắp nơi

Tôi thấy thắc mắc: Vào những ngày cao điểm, sao ban tổ chức không bố trí thêm vài điểm bán vé vào cổng cho đỡ mệt mình, mệt người? Ngày nay tin học phát triển, thiết nghĩ cũng có thể thực hiện bán vé qua mạng internet lắm chứ? Cũng phải thông cảm với Ban tổ chức Hội Xuân và các ngành chức năng vì đây là những ngày cao điểm nhất trong năm, với lượng người tập trung quá lớn, đổ xô về cùng lúc tất không khỏi có những điều ngoài khả năng bao quát. Tuy nhiên với những gì đã diễn ra, có thể rút kinh nghiệm để làm tốt hơn cho thời gian tới.

Việc bố trí thêm cổng gửi xe và điểm bán vé cũng như bán vé qua mạng có thể sẽ tốn thêm một khoản chi phí, nhưng nhìn ở góc độ kinh tế thì có lẽ vẫn tốt hơn nhiều. Vì việc gửi xe ở bãi chính quá chậm chạp, nên có khoảng 1/3 số lượng xe mô tô không gửi vào đây mà gửi vào các bãi giữ xe tư nhân khác. Đó là sự thất thoát nguồn lợi không nhỏ. Một cái lợi khác, không cân đo đong đếm được, nhưng có giá trị rất lớn, tuyệt đối không nên để “thất thoát” đó chính là những ấn tượng tốt đẹp của du khách khi đến với khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia.

Thảo Nguyên