Hội Y dược Tây Ninh: Tập huấn thực hành tốt quản lý nhà thuốc

Cập nhật ngày: 25/11/2011 - 05:01

(BTNO)- Vừa qua, Hội Y dược Tây Ninh phối hợp Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc GPP” cho chủ các nhà thuốc trên địa bàn toàn tỉnh. Đến dự có bác sĩ Trần Văn Bé – Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh.

Thực hiện nhà thuốc đạt chuẩn GPP, người bệnh hưởng lợi, nhà thuốc sẽ văn minh, quản lý tốt hơn. (Ảnh minh hoạ)

Tại buổi tập huấn, dược sĩ Đặng Thị Kề - Phòng nghiệp vụ Dược (Sở Y tế) đã phổ biến đến các chủ nhà thuốc những nội dung chủ yếu trong thực hành tốt quản lý nhà thuốc, lộ trình áp dụng thực hành tốt quản lý nhà thuốc…

Khái niệm nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practices) nghĩa là nhà thuốc thực hành tốt, có đủ tiêu chuẩn hoạt động. Thực hành tốt quản lý nhà thuốc bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc để đảm bảo việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc từ khâu sản xuất, kiểm tra chất lượng, tồn trữ bảo quản, lưu thông phân phối và phân phối đến tay người bệnh. Đây cũng là công đoạn cuối cùng trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc. Nếu chỉ tập trung quản lý các khâu trên mà không chú trọng đến khâu sau cùng là nhà thuốc thì quy trình đảm bảo chất lượng thuốc sẽ là vô nghĩa và lãng phí vì không đạt được mục tiêu đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn đến tay người bệnh.

Song Toàn