BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hôm nay hơn 22 triệu học sinh chính thức bước vào năm học mới

Cập nhật ngày: 05/09/2014 - 05:53

hocsinh5-9.jpg

Các em học sinh khối lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM hào hứng bước vào năm học mới.
Trong năm học này, cả nước có trên 4,3 triệu học sinh mầm non, trên 15 triệu học sinh phổ thông các cấp, hơn 400.000 học sinh trung cấp và gần 2,2 triệu sinh viên các trường đại học, cao đẳng.
 
Theo Bộ Giáo dục vào Đào tạo, cả nước hiện có hơn 14.000 trường mầm non, gần 16.000 trường tiểu học, hơn 10.000 trường trung học cơ sở và phổ thông cơ sở, hơn 2.000 trường trung học phổ thông, gần 250 trường phổ thông dân tộc nội trú, hơn 600 trường phổ thông dân tộc bán trú, trên 500 cở sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và trên 400 trường đại học, cao đẳng.
 
Năm học 2014-2015, ngành giáo dục xác định bốn nhóm nhiệm vụ trọng tâm về công tác quản lý giáo dục, tổ chức hoạt động giáo dục, phát triển đội ngũ và tăng cường nguồn lực đầu tư, đổi mới cơ chế tài chính giáo dục.
 
Trong đó, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng hàng đầu với ngành là đưa Nghị quyết Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục vào thực tiễn bằng việc triển khai Kế hoạch hành động của ngành giáo dục, thực hiện Chương trình hành động về đổi mới căn bản toàn diện với các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, cơ sở giáo dục.
 
Đây là nhiệm vụ được ngành giáo dục đặt lên hàng đầu trong nhóm các nhiệm vụ về công tác quản lý. 
 
*Trước đó, sáng 4-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Q.Long Biên, Hà Nội).
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực và những kết quả, thành tích đã đạt được của Trường Nguyễn Gia Thiều cũng như ngành giáo dục Thủ đô trong thời gian qua.
 
tai-xuong.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Ảnh: vov.vn
 
Tổng Bí thư yêu cầu ngành giáo dục nói chung và Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nói riêng cần quán triệt sâu sắc, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị TƯ 8, TƯ 9, khoá XI, về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam.
 
Cũng trong sáng 4-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự lễ khai giảng năm học 2014-2015 tại Trường Tiểu học Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.
 
Phó Thủ tướng đặc biệt vui mừng về bảng vàng thành tích thi đua dạy và học mà các thế hệ thầy trò Trường Tiểu học Làng Sen đã đạt được trong 68 năm qua như đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhiều cháu đạt giải cao cấp huyện, cấp tỉnh, đặc biệt, năm 2012 có cháu đạt huy chương vàng toàn quốc...
 
Những kết quả đạt được cho thấy Trường Tiểu học Làng Sen thực sự là cái nôi chăm sóc, bồi dưỡng các cháu học sinh khoẻ mạnh, chăm ngoan, học giỏi cho huyện Nam Đàn và Nghệ An.
 
langsen4-9.jpg
Phó thủ tướng trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của Trường Tiểu học Làng Sen.
 
Phó Thủ tướng mong thầy và trò Trường Tiểu học Làng Sen phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa trong dạy và học để xứng đáng với truyền thống và quê hương Bác Hồ, xứng đáng với tên gọi "Làng Sen," đạt được thành tích cao hơn nữa trong năm học 2014-2015.
 
Ngày 4-9, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng về dự lễ khai giảng năm học mới và khánh thành, gắn biển Công trình cụm trường xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn, Sơn La.
 
Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý các trường tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu "Dạy tốt, học tốt;" đoàn kết; chủ động bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao trình độ nghiệp vụ, quản lý; nhấn mạnh, ngành Giáo dục và đào tạo Sơn La cần quan tâm phát triển giáo dục mầm non, giáo dục vùng cao, vùng dân tộc và duy trì nấu ăn tại những trường có học sinh bán trú để các em có điều kiện đến trường, đến lớp.
 
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dự lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 tại trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành, tỉnh Trà Vinh.
 
Tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân trao tặng hơn 270 suất học bổng, với số tiền 425 triệu đồng từ Quỹ học bổng Nguyễn Thiện Thành cho hơn 270 học sinh, sinh viên nghèo trong tỉnh. Từ năm 2010, quỹ học bổng mang tên giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã được thành lập nhằm giúp học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi tỉnh Trà Vinh.
 
Nguồn gây dựng Quỹ ban đầu từ tiền lương hưu của vợ chồng cố giáo sư, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành. Từ đó đến nay, Quỹ học bổng tiếp tục được các tổ chức, cá nhân có tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” đã đóng góp cho quỹ với tổng số tiền hiện có trên 3,7 tỷ đồng. Hàng nghìn em học sinh nghèo đã được tiếp sức đến trường từ nguồn Quỹ.
Nguồn Công an TP.HCM