Kinh tế   Kinh tế

Hơn 1 triệu lao động chưa làm thủ tục nhận hỗ trợ 

Cập nhật ngày: 04/12/2021 - 11:40

Nhiều doanh nghiệp chưa gửi danh sách người lao động thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan BHXH để có cơ sở thực hiện chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Sắp đến hạn chót nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhưng theo BHXH Việt Nam, vẫn còn nhiều người lao động (NLĐ) chưa đến làm thủ tục tại cơ quan BHXH. Ngày 20-12 tới đây sẽ là hạn cuối tiếp nhận hồ sơ với người dừng tham gia BHTN.

Hơn 2,4 triệu người đủ điều kiện nhận hỗ trợ

BHXH Việt Nam cho biết triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến cuối tháng 11, BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho 12.321.604 lao động. Trong đó, lao động đang tham gia BHTN là 11.425.650 người, đã dừng tham gia BHTN là 895.954 người được nhận tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, hiện nay còn một số đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện việc gửi danh sách NLĐ (cập nhật đúng, đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại...) thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan BHXH để có cơ sở thực hiện chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ BHTN theo quy định.

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo quy định tại Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, với NLĐ đã dừng tham gia BHTN, còn thời gian bảo lưu đóng BHTN có nhu cầu nhận hỗ trợ từ quỹ sẽ làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện để nhận gói hỗ trợ.

Hạn cuối tiếp nhận đề nghị hỗ trợ của NLĐ thuộc nhóm này là đến hết ngày 20-12 và thời gian cơ quan BHXH phải hoàn thành chi trả hỗ trợ cho NLĐ chậm nhất vào ngày 31-12-2021. Cũng theo quy định này, sau ngày 30-11-2021, trường hợp NLĐ đang tham gia BHTN chưa nhận được hỗ trợ, NLĐ sẽ phải tự thực hiện thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN để được nhận hỗ trợ.

BHXH Việt Nam cho biết đến cuối tháng 11, BHXH các địa phương đã giải quyết và nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ dừng tham gia BHTN với khoảng 1,27 triệu người (đạt 47%). Dự kiến, sẽ có trên 2,42 triệu NLĐ đã dừng tham gia BHTN đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhưng hiện còn rất nhiều NLĐ chưa đến làm thủ tục tại cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, còn một số NLĐ bị từ chối giải quyết hưởng do không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ hoặc phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để bảo đảm đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

Chia sẻ rủi ro với người mất việc

Để bảo đảm việc hỗ trợ được chi trả đúng thời gian theo quy định, trước đó, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động rà soát các trường hợp đang bảo lưu thời gian tham gia BHTN, thông báo đến từng xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố (bằng văn bản, trên hệ thống loa phát thanh, trên cơ quan báo, đài địa phương...) về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ để NLĐ biết và liên hệ với cơ quan BHXH nhằm sớm nhận được gói hỗ trợ.

Ông Mạnh cho biết gói hỗ trợ 38.000 tỉ đồng trích từ Quỹ BHTN, trong đó có trên 8.000 tỉ đồng để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động và trên 30.000 tỉ đồng chi hỗ trợ cho NLĐ từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN. Đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho NLĐ lớn nhất từ trước đến nay.

Tại tọa đàm trực tuyến "Triển khai giải pháp hỗ trợ và ổn định thị trường lao động trong bối cảnh đại dịch", ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh các chính sách hỗ trợ của Chính phủ ngày càng kịp thời và thuận tiện hơn.

Đặc biệt là gói hỗ trợ 38.000 tỉ đồng từ BHTN theo Nghị quyết 116. Theo ông Tiến, các chính sách sau này ngày càng thiết thực và thuận tiện hơn trước. Đặc biệt, việc giải ngân gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116 và Quyết định 28, hỗ trợ cho NLĐ và doanh nghiệp (DN) từ Quỹ BHTN về cơ bản đã hoàn thành. Hầu hết NLĐ đã và đang tham gia BHTN, các DN đã tiếp cận được gói hỗ trợ này.

PGS-TS Giang Thanh Long - Viện trưởng Viện Chính sách Công và Quản lý, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - cũng cho rằng các chính sách rất kịp thời, thiết thực và thuận lợi hơn cho NLĐ, người sử dụng lao động khi tiếp cận.

"Nghị quyết 116 cho phép DN giảm đóng Quỹ BHXH từ 1% xuống 0% là rất hợp lý và hỗ trợ hiệu quả cho DN trong dài hạn, việc khuyến khích NLĐ tham gia đóng BHXH là một điều cực kỳ quan trọng. Càng nhiều người tham gia quỹ BHXH, chúng ta càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro với người mất việc, làm tấm nệm để đỡ cho họ, giúp họ chống lại những cú sốc tương tự như tác động do dịch Covid-19" - PGS Giang Thanh Long đánh giá. 

Đã từ chối nhận vẫn được nộp hồ sơ nhận lại

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn khi NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ, sau đó thay đổi đề nghị được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN và ngược lại. Theo đó, trường hợp tự nguyện không nhận hỗ trợ, sau đó thay đổi đề nghị được hưởng hỗ trợ cần lưu ý thời gian chậm nhất đến hết ngày 20-12-2021, NLĐ đã từ chối nhận hỗ trợ trên danh sách chi trả trước đó, sau đó lại có nhu cầu nhận hỗ trợ phải lập đề nghị hưởng hỗ trợ mẫu số 04 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg gửi cơ quan BHXH để giải quyết, chi trả hỗ trợ. Trường hợp đã đề nghị nhận hỗ trợ, sau đó thay đổi tự nguyện không nhận hỗ trợ sẽ được giải quyết tại từng bộ phận khác nhau để nộp lại tiền hỗ trợ nếu đã nhận cho cơ quan BHXH.

Theo BHXH Việt Nam, sau ngày 30-11, NLĐ đang làm việc tại DN vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN cần tự làm thủ tục theo 3 cách: đăng ký qua ứng dụng VssID, qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc đến làm trực tiếp tại cơ quan BHXH (trước đó, DN làm thủ tục cho NLĐ).

Nguồn NLDO