Hơn 5.000 hải tặc hoạt động ngoài khơi bờ biển Somalia

Cập nhật ngày: 18/07/2009 - 06:03

Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Ekho Moskvy hôm 18.7, Tham mưu Phó Bộ tư lệnh Hải quân Nga, Trung tướng Oleg Burtsev cho biết, có ít nhất 5 nhóm hải tặc lớn, với tổng cộng hơn 5.000 tên, đang hoạt động trên Vịnh Aden.

Trung tướng Oleg Burtsev nói: “Những tên hải tặc gần đây càng trở nên táo tợn và hung hãn hơn – có nhiều trường hợp chúng đánh chiếm tàu lớn ngay trước mắt những con tàu chịu trách nhiệm về an ninh cho tàu thuyền".

Theo Liên Hợp Quốc, chỉ trong năm 2008, hải tặc đã kiếm được 150 triệu USD từ các khoản tiền chuộc tàu và con tin, trong khi toàn bộ những thiệt hại do hải tặc gây ra ước tính từ 13-16 tỷ USD, bao gồm chi phí bảo hiểm và bảo vệ tàu tăng vọt cũng như việc gửi tàu thuyền trên những hải trình dài hơn nhằm tránh những khu vực có mức độ nguy hiểm cao. Cũng trong ngày 18.7, hải tặc tuyên bố đã thả một tàu Đức sau khi nhận được 1,8 triệu USD tiền chuộc. Bộ Ngoại giao Đức cũng đã xác định rằng, một con tàu của Đức đã được thả.

Hiện có khoảng 35 tàu chiến từ lực lượng hải quân của 16 quốc gia được triển khai tại vùng biển ngoài khơi bờ biển Somalia để chống lại các cuộc tấn công thường xuyên của hải tặc trên những đường biển quy định cho tàu.

Hải quân Nga đã gia nhập vào những nỗ lực chống hải tặc từ tháng 10.2008. Ba chiến hạm của lực lượng này được cử đến vùng biển ngoài khơi Somalia. Một lực lượng đặc nhiệm mới từ hạm đội Thái Bình Dương của Nga bao gồm: tàu khu trục Tributs với 2 trực thăng, một tàu kéo cứu hộ, một tàu chở nhiên liệu và một đơn vị lính thuỷ đánh bộ sẽ đến Vịnh Aden vào cuối tháng 7.2009 để gia nhập vào các hoạt động chống hải tặc.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)