Thời Sự - Chính trị   Thời Sự - Chính trị

Hơn 500 phóng viên trong và ngoài nước đăng ký đưa tin về Đại hội XIII của Đảng 

Cập nhật ngày: 12/01/2021 - 19:18

Theo báo cáo của Thường trực Trung tâm Báo chí, đến nay, đã có 474 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong nước và 63 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của 26 cơ quan báo chí các hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký đưa tin về Đại hội XIII của Đảng.

Chiều 12.1, tại Hà Nội, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì cuộc họp với Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách, báo tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Theo báo cáo của Thường trực Trung tâm Báo chí, đến nay, đã có 474 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong nước và 63 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của 26 cơ quan báo chí các hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký đưa tin về Đại hội Đảng XIII. Bộ Ngoại giao đã chủ trì, tập hợp danh sách 61 phóng viên, của các hãng thông tấn nước ngoài đăng ký theo dõi, đưa tin về Đại hội bằng hình thức trực tuyến.

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc họp.

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc họp.

Theo Kế hoạch, Trung tâm Báo chí khai trương 3 ngày trước ngày khai mạc Đại hội (dự  kiến ngày 22.1.2021). Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng.

Tại lễ khai trương Trung tâm báo chí Đại hội XIII sẽ  ra mắt bộ Tem chào mừng Đại hội, đồng thời họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội XIII của Đảng; trả lời câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. Căn cứ tình hình thực tế, Ban Giám đốc Trung tâm Báo chí sẽ chủ động tổ chức các cuộc họp báo chung và chuyên đề trong thời gian diễn ra Đại hội.

Liên quan đến việc trưng bày sách báo tại Đại hội, đến nay, có sự tham gia của trên 30 nhà xuất bản và một số đơn vị phát hành xuất bản phẩm, với gần 2.000 tên sách, tựa sách của các đầu sách tiêu biểu có chất lượng. Cục Xuất bản, In và Phát hành đã lựa chọn được 817 tên sách tiêu biểu nhất để chuẩn bị cho công tác trưng bày theo 05 chủ đề và 05 mảng sách.

Kết luận buổi làm việc, ông Võ Văn Thưởng cho biết, công tác chuẩn bị khai trương Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách báo tại Đại hội Đảng XIII đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Các điều kiện phục vụ cho các phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp như: các trang thiết bị, đường truyền, máy tính, máy in… đã được lắp đặt đầy đủ, sẵn sàng đi vào hoạt động. Đối với phóng viên của các cơ quan báo chí nước ngoài không vào được Việt Nam do dịch bệnh Covid-19 sẽ được cung cấp các điều kiện tốt nhất để tiếp cận nguồn tin như các cơ quan báo chí trong nước.

Đề cập việc trả lời phỏng vấn báo chí của các đại biểu dự Đại hội, ông Võ Văn Thưởng cho biết: “Vấn đề trả lời phỏng vấn báo chí của các đại biểu Đại hội, kỳ này khác với Đại hội XII, vừa làm mới hơn, cũng thuận lợi hơn.

Theo dự thảo quy chế làm việc tại Đại hội, đại biểu Đại hội được trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí theo phân công của Đoàn Chủ tịch qua Trung tâm báo chí. Như vậy, có nghĩa là những đại biểu Đại hội nào được giao nhiệm vụ trả lời phỏng vấn thì đại biểu mới được trả lời phỏng vấn. Như vậy, về nội dung, về người trả lời phỏng vấn, Trung tâm báo chí sẽ tính toán để làm sao cho các phóng viên tác nghiệp một cách tốt nhất”.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị các đơn vị được giao nhiệm vụ cần có kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động. Đặc biệt, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam cần đảm bảo đường truyền một cách tốt nhất để cung cấp cho các đài địa phương: “Kỳ này, chúng ta cần cố gắng tạo ra một môi trường tư tưởng, chính trị, báo chí truyền thông, dư luận xã hội lành mạnh, tích cực nhất cho Đại hội. Và Đại hội là một đợt cao điểm của công tác tuyên truyền này.

Trong mấy ngày qua qua theo dõi các cơ quan báo chí từ Trung ương tới địa phương có nâng mức độ tuyên truyền. Tôi đề nghị, từ nay tới Đại hội, chúng ta càng nâng cao mức độ tuyên truyền lên đầy đủ, toàn diện, sâu sắc đã tạo ra một không khí thật là phấn khởi, góp phần cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của chúng ta thành công tốt đẹp”.

Đối với việc trưng bày sách, báo tại Đại hội lần này, ông Võ Văn Thưởng đề nghị Ban tổ chức ngoài việc đáp ứng đầy đủ số lượng, sách, báo cần phải trưng bày đẹp, sáng tạo, đa dạng loại sách và có nội dung tốt, qua đó tạo sức lan tỏa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nguồn VOV1