Hỗn chiến chết người trong Toà Thánh, 12 bị cáo vào tù

Cập nhật ngày: 04/04/2011 - 09:43

Toà Thánh Tây Ninh

Ngày 4.4, Toà án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án giết người, gây rối trật công cộng đối với Trần Thanh Liêm (17 tuổi) và 11 bị cáo khác trong vụ hỗn chiến tại Toà thánh Tây Ninh.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Liêm 10 năm tù về tội "giết người," các bị cáo còn lại: Mạnh 18 tháng tù, cộng với án 30 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích của Toà án Nhân dân huyện Hoà Thành, tổng hợp thành 4 năm tù; Kiệt, Hoà 12 tháng tù giam; các bị cáo Hùng, Lực, Bình, Đời, Hưng, Vinh 9 tháng tù giam; Hậu và Phát (em trai nạn nhân Nguyễn Huỳnh Tấn) 6 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng.

Riêng Lê Minh Tuấn và Võ Trường Thọ do khi phạm tội mới 15 tuổi nên chưa phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thị xã Tây Ninh đến theo dõi phiên toà.

Vụ án xảy ra tại sân cỏ gần tháp 9 tầng, vào tối ngày 21.9.2010, là ngày đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung (Rằm tháng Tám) của đồng bào đạo Cao Đài, giữa hai nhóm thanh niên. Một nhóm gồm Đơn Anh Kiệt, Trần Thanh Liêm (18 tuổi), Huỳnh Đức Hoà (20 tuổi), Phạm Quốc Hùng (24 tuổi), Trần Thanh Lực (21 tuổi), Lê Minh Tuấn (16 tuổi), Chiêm Đức Bình (24 tuổi), Nguyễn Văn Đời (19 tuổi), Nguyễn Sam Công Mạnh (18 tuổi). Nhóm kia gồm Nguyễn Huỳnh Tấn (18 tuổi), Nguyễn Phúc Hưng (24 tuổi), Nguyễn Phú Vinh (22 tuổi), Trần Văn Hậu (17 tuổi), Nguyễn Thành Phát (17 tuổi), Dương Hoài Trung (19 tuổi) , Võ Trường Thọ (16 tuổi). Tất cả đều ngụ ở Tây Ninh.

Trong lúc đang vui chơi, nhóm của Nguyễn Huỳnh Tấn (đã uống rượu trước đó) có trêu chọc hai cô gái, là bạn trong nhóm của Đơn Anh Kiệt. Thấy vậy, nhóm của Kiệt đã “nói chuyện phải trái," dẫn đến hai nhóm lao vào ẩu đả, hỗn chiến với nhau bằng tay chân và dây thắt lưng.

Lúc này, Trần Thanh Liêm nhìn thấy một phụ nữ đang dùng dao Thái Lan gọt trái cây liền giật con dao rồi lao vào tấn công và đâm thẳng vào ngực Tấn. Sau đó Liêm tiếp tục cầm dao chạy sang hỗ trợ Kiệt.

Liêm đã dùng dao rượt theo và đâm trúng vào sống lưng của Dương Hoài Trung, khiến dao bị gãy. Sau khi nhóm của Tấn bỏ chạy hết, nhóm của Kiệt cũng ra về.

Tấn sau khi bị đâm bỏ chạy vào vườn cao su trốn và tử vong tại đó. Riêng Trung đã kịp thời được Vinh đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Hoà Thành nên thoát chết.

Vụ án xảy ra tại Toà thánh Tây Ninh, làm ảnh hưởng xấu cho ngành du lịch của địa phương (khi đó có rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đang dự lễ).

Tại buổi xét xử, có nhiều thanh thiếu niên là bạn của các bị cáo đến dự phiên toà với mái tóc để dài, nhuộm đủ màu lòe loẹt, tai xỏ khuyên… Hội đồng xét xử bên cạnh việc phân tích những sai trái, chỉ rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, còn lưu ý các thanh thiếu niên phải ý thức được hành vi của mình, nhắc nhở các bậc phụ huynh cần phải quan tâm hơn đến con cái mình, nhất là các nhóm thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập, gây rối nơi công cộng… để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

(Theo Vietnamplus)