Honduras dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

Cập nhật ngày: 13/07/2009 - 09:53

Những người ủng hộ Tổng thống Manuel Zelaya biểu tình đòi “trả tổng thống” lại cho họ tại thủ đô Tegucigalpa. Ảnh: AFP

Hai tuần sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự, người dân Honduras vui mừng tận hưởng đêm tự do đầu tiên khi chính quyền lâm thời dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, vốn được áp đặt ngay sau khi Tổng thống Manuel Zelaya bị trục xuất.

Trong khi những nỗ lực ngoại giao để giải quyết khủng hoảng chính trị vẫn không có dấu hiệu tiến triển, chính phủ lâm thời tuyên bố hôm 12.7 rằng, dân chúng không còn phải ở trong nhà vào ban đêm vì họ đã đưa đất nước bị chia rẽ sâu sắc sau cuộc đảo chính trở lại bình thường một phần. Chính phủ nhấn mạnh, lệnh giới nghiêm đã đạt được mục tiêu “duy trì ổn định” và kiềm chế hành động vi phạm.

Guillermo Quintanilla, một tài xế taxi, vui mừng vì quyết định này của chính phủ. Anh cho biết, những người làm việc vào ban đêm như anh chẳng thể làm được gì khi có lệnh giới nghiêm.

Xe cộ bắt đầu dập dìu ngay từ đầu giờ tối 13.7, nhiều người ghé các quán bar, những người bán hàng rong và nghệ sĩ đường phố đã trở lại những góc phố quen thuộc của họ. Fredy Rivera, một thành viên của nhóm nhạc "Mariachi the Alcones" cho biết: “Suốt những ngày qua cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn vì chúng tôi không thể làm việc. Gia đình chúng tôi phụ thuộc vào công việc này. Đây là cuộc sống của chúng tôi”.

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm không nhận được sự tán thành từ khoảng 300 người ủng hộ Tổng thống Zelaya, những người này biểu tình trong hoà bình tại một công viên ở thủ đô Tegucigalpa hôm 12.7. Ông Juan Barahona, lãnh đạo nhóm biểu tình cho rằng, sở dĩ chính phủ lâm thời dỡ bỏ lệnh giới nghiêm là do áp lực từ các những quán bar và những ngành kinh doanh về đêm bị tổn thất nặng nề vì lệnh cấm này. Barahona nói: “Việc làm này thực chất là để cho thế giới thấy rằng có một môi trường tự do trong nước”.

Cũng trong ngày 12.7, Tổng thống lâm thời của Honduras, Roberto Micheletti tuyên bố, Tổng thống bị lật đổ của nước này Manuel Zelaya sẽ không được phép quay lại nắm quyền trong bất kỳ điều kiện nào, nhưng có thể được ân xá nếu như ông này trở về nước để đối mặt với công lý.

Cộng đồng quốc tế vẫn thể hiện sự ủng hộ đối với ông Zelaya. Trong một cuộc họp của tổ chức Cộng đồng Các nước Dân chủ, tại Bồ Đào Nha, các vị ngoại trưởng và quan chức ngoại giao từ 50 quốc gia đã cùng lên tiếng ủng hộ việc phục chức cho Tổng thống bị phế truất Zelaya. Theo họ, không có chính phủ nước ngoài nào thừa nhận ông Micheletti.

THUÝ TRINH

(Theo AP)