Honduras: đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

Cập nhật ngày: 25/07/2009 - 05:58

Tổng thống Manuel Zelaya đặt tay lên tấm bảng “Chào mừng đến với Honduras” đặt tại biên giới Honduras. Ảnh: THX

Hôm 24.7, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống bị trục xuất Manuel Zelaya đã tụ tập tại khu vực biên giới giữa Honduras và Nicaragua để chào đón Tổng thống Manuel Zelaya hồi hương. Binh lính Honduras và cảnh sát bảo vệ biên giới nước này với Nicaragua đã phải dùng hơi cay để ngăn chặn đám đông những người biểu tình băng qua biên giới tại khu vực Las Manos.

Đến chiều cùng ngày, Tổng thống Manuel Zelaya đã bước qua biên giới Nicaragua vào lãnh thổ Honduras. Ông dừng chân ở cửa khẩu biên giới Las Manos của Honduras khoảng 2 tiếng và kêu gọi những người ủng hộ chống lại chính phủ không hợp pháp hiện nay. Ông Zelaya đã gửi một thông điệp đến Đại tá Romero Vazquez - người đứng đầu lực lượng vũ trang Honduras và cũng là người cầm đầu cuộc đảo chính quân sự vừa qua, trong đó đề xuất một cuộc gặp giữa hai ông tại cửa khẩu để tìm giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Zelaya không thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ Honduras vì quân đội đã phong toả khu vực cách biên giới 25m. Trước đó, Tổng thống lâm thời của Honduras tuyên bố sẽ lập tức bắt giữ Zelaya nếu ông này đặt chân lên lãnh thổ Honduras, tuy nhiên Zelaya đã an toàn trở lại Nicaragua sau cuộc trở về tượng trưng kéo dài 2 tiếng.

Tổng thống bị trục xuất từng thất bại trong nỗ lực trở về nước lần đầu tiên hôm 5.7. Chiếc máy bay chở ông đã không thể hạ cánh xuống sân bay ở Honduras do chính phủ lâm thời bố trí lực lượng an ninh phong toả sân bay.

TÙNG LÂM

(Theo THX)