Honduras lại chìm vào khủng hoảng

Cập nhật ngày: 22/09/2009 - 07:51

Sau một thời gian im lắng, tình hình Honduras lại tiếp tục rơi vào khủng hoảng sau khi vị Tổng thống bị đảo chính hồi cuối tháng 6.2009, Manuel Zelaya, bất ngờ quay trở lại thủ đô Tegucigalpa, trốn trong đại sứ quán Brazil.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Zelaya đã chuẩn bị xuống đường biểu tình đòi chính quyền lâm thời của ông Roberto Micheletti phải phục hồi toàn bộ quyền lợi cho ông Zelaya, dấy lên mối lo ngại bạo lực sẽ gia tăng khi những người cầm đầu cuộc đảo chính kiên quyết không để vị Tổng thống này quay trở lại chính trường. Có tin cho biết, chính quyền lâm thời của ông Micheletti đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc nhằm ngăn chặn những người biểu tình.

Tổng thống bị đảo chính, Manuel Zelaya vẫy chào những người ủng hộ đang tụ tập bên ngoài sứ quán Brazil ngay sai khi ông về đến Tegucigalpa ngày 21.9. Ảnh: Reuters.

Honduras chìm trong bất ổn khi phe bảo thủ được sự ủng hộ của quân đội bất ngờ đảo chính Tổng thống Manuel Zelaya, buộc ông phải sống lưu vong vào ngày 28.6.2009. Cuộc đảo chính này đã vấp phải sự chỉ trích của Liên minh châu Âu, các quốc gia châu Mỹ Latin, kể cả Mỹ. Bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế, chính quyền lâm thời tại Honduras vẫn không cho phép ông Zelaya về nước, trừ phi ông này phải chấp nhận ra toà đối mặt với những cáo buộc về tham nhũng và phản quốc khi tổ chức trưng cầu dân ý để thay đổi hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống.

Ông Zelaya đã nhiều lần tìm cách về nước nhưng bất thành. Lần này, để tránh bị bắt giữ, vị Tổng thống bị đảo chính đã một mình băng qua những ngọn núi hiểm trở, vượt qua thung lũng trong đêm mới về đến thủ đô Tegucigalpa.

Các quốc gia trong khu vực châu Mỹ bày tỏ sự lo ngại trước những diễn biến mới tại Honduras. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi phe ủng hộ ông Zelaya và phe đảo chính nên kiềm chế, tránh gây xung đột.

Trong khi đó, dù không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng an ninh Honduras sẽ tìm cách tấn công vào sứ quán Brazil để bắt giữ ông Zelaya nhưng Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim nhấn mạnh, bất cứ hành động đe doạ nào cũng đều được xem là vi phạm luật quốc tế.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)