Honduras: Tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 29.11.2009

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 09:02

Ngày 26.8, trong cuộc gặp phái đoàn đại diện Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Tổng thống lâm thời tại Honduras, ông Roberto Micheletti khẳng định, Honduras không quan tâm việc họ tổ chức bầu cử và người giành chiến thắng có được cộng đồng quốc tế công nhận hay không, cuộc bầu cử vẫn sẽ diễn ra vào ngày 29.11.2009 như kế hoạch đã đề ra. Điều này cũng đồng nghĩa với việc vị Tổng thống Honduras bị buộc phải sống lưu vong, Manuel Zelaya khó có cơ hội trở về nước, quay trở lại chính trường.

Cảnh sát Honduras lập hàng rào ngăn chặn những người biểu tình ủng hộ Tổng thống lưu vong Manuel Zelaya tại Tegucigalpa ngày 11.8. Ảnh: AP

Phái đoàn OAS gồm ngoại trưởng các nước Argentina, CH Dominica, Costa Rica, Mexico, Panama và Jamaica do Tổng thư ký OAS Jose Miguel Insulza dẫn đầu đến đến Honduras với mục tiêu thuyết phục chính quyền lâm thời của ông Micheletti sẽ chấp nhận kế hoạch hoà giải gồm 12 điểm mà OAS đã soạn thảo. Theo kế hoạch này, ông Zelaya sẽ về nước tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống, ông Micheletti sẽ trở lại vị trí Chủ tịch quốc hội như trước khi diễn ra cuộc đảo chính ngày 28.6, những người tham gia lật đổ ông Zelaya sẽ được ân xá…

Ông Micheletti không chỉ bác bỏ kế hoạch của OAS mà còn khẳng định, chính quyền lâm thời tại Honduras đủ sức vượt qua việc bị các quốc gia thành viên OAS cấm vận.

Để tranh thủ sự ủng hộ của các nước OAS, chính phủ Mỹ cũng đã ra lệnh cho bộ phận lãnh sự của sứ quán Mỹ tại Honduras đình hoãn việc thị thực nhập cảnh cho công dân nước sở tại kể từ ngày 26.8.

Đ.H.T

(Theo Reuters)