Honduras trục xuất các nhà ngoại giao Venezuela

Cập nhật ngày: 22/07/2009 - 04:53

Ariel Vargas, đại biện của đại sứ quán Venezuela tại Honduras, trả lời phỏng vấn báo chí tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras. Ảnh: AFP

Chính phủ Venezuela hôm 22.7 đã phản đối một cách giận dữ trước động thái mà họ gọi là một yêu cầu “ngu ngốc” từ chính quyền không được công nhận của Honduras khi yêu cầu các nhà ngoại giao của Venezuela từ nay đến ngày 24.7 phải rời khỏi quốc gia Trung Mỹ này.

Một ngày trước đó, chính phủ lâm thời Honduras đã yêu cầu nhân viên ngoại giao Venezuela phải rời nước này trong vòng 72 giờ và cũng cho biết sẽ sớm rút tất cả nhân viên sứ quán của nước này khỏi thủ đô Caracas của Venezuela. Động thái của chính quyền Honduras được đưa ra sau khi họ tố cáo Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez về việc đe doạ dùng vũ lực và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Honduras. Tuy nhiên, đại biện sứ quán Venezuela, Ariel Vargas bác bỏ các cáo buộc trên và tuyên bố sẽ không công nhận “thông báo xuẩn ngốc” từ “chính quyền không hợp pháp” tại Honduras đồng thời nhấn mạnh, Venezuela “chỉ có quan hệ với chính phủ của Tổng thống Manuel Zelaya".

Kể từ sau khi cuộc đàm phán giữa Tổng thống bị trục xuất của Honduras, Zelaya và chính quyền lâm thời bị bế tắc cùng với áp lực của quốc tế về việc phục chức cho Zelaya, các lãnh đạo của Honduras đã bắt đầu tỏ thái độ cứng rắn. Tổng thống lâm thời của Honduars, Roberto Micheletti “hứa” sẽ lập tức bắt giữ ông Zelaya nếu ông này bước chân trở lại mảnh đất Honduras.

Các nhà phân tích chính trị nhận định, sự trở về của ông Zelaya có thể khiến căng thẳng hơn, thậm chí có thể dẫn đến bùng phát bạo lực tại Honduras.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Zelaya trong nước tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình trước khu vực quốc hội tại thủ đô Tegucigalpa, họ còn kêu gọi tiến hành thêm hai cuộc biểu tình khác vào ngày 23 và 24.7 trên quy mô toàn quốc.

Cảnh sát Honduras cho biết sẽ trấn áp bất cứ hành vi cố tình gây bạo loạn nào, đồng thời khuyến cáo người dân nên tránh xa các cuộc biểu tình.

THUÝ TRINH

(Theo AFP, Reuters)