Honduras và Belize: động đất làm thiệt mạng 6 người, bị thương 50 người

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 04:16

Siêu thị "La Antorcha" bị sập trong trận động đất tại El Progreso. Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh 7,1 độ richter tại Honduras và Belize hôm 28.5 đã làm ít nhất 6 người chết, 50 người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị đổ sập.

Theo Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ, địa chấn xảy ra lúc 2 giờ 24 phút sáng (giờ địa phương) với cường độ đo được 7,1 độ richter ở ngoài khơi vùng biển Caribbea của Honduras, cách thành phố La Ceiba 130km. Khoảng 3 giờ sau khi động đất xảy ra, một cơn dư chấn có cường độ 4,8 độ richter đã tiếp diễn ở ngoài khơi Honduras.

Chỉ huy lực lượng cứu hoả quốc gia Honduras, đại tá Carlos Cordero cho biết, Reynaldo Funez, 15 tuổi, đã bị chôn vùi dưới ngôi nhà của cậu ta tại Pineda de la Lima, cách phía bắc thủ đô Tegucigalpa 200km và bé gái 6 tuổi Deily Yazmin Santos đã bị thiệt mạng khi ngôi nhà của cô bé ở thành phố biển Morazan bị sập. Trong khi Ana Maria Rivera - người phát ngôn của Uỷ ban khẩn cấp Honduras thông báo, Jose Vicente Maradiaga ở thành phố Tela đã bị chết vì nhồi máu cơ tim khi trận động đất xảy ra và bé trai khoảng 3 tuổi bị mái nhà sập xuống đè chết tại vùng Mapulaca gần biên giới Salvadora. Người đứng đầu Uỷ ban khẩn cấp Honduras Marcos Burgos cũng thông báo hai cái chết trong trận động đất, nhưng không đưa ra chi tiết. Ít nhất 50 người bị thương, hầu hết ở bờ biển Caribea.

Hơn 57 ngôi nhà bị phá huỷ và 65 ngôi nhà khác bị hư hại. Khoảng 14 ngôi trường, 2 nhà thờ thiên chúa giáo La Mã và 3 cây cầu bị thiệt hại. Trong khi đó, chiếc cầu Dân Chủ, bắc ngang con sông Ulua lớn nhất nước này, cũng bị gãy. 

Bộ trưởng Bộ giáo dục Honduran Marlon Breve đã ra lệnh đóng cửa các trường học tại những vùng bờ biển. Điện bị ngắt, mạng Internet và các phương tiện liên lạc tới đảo Roatan vùng gần tâm chấn bị gián đoạn.

Một cảnh báo sóng thần được đưa ra ở ba nước Guatemala, Belize và Honduras, nhưng đã được rút lại sau khi không có những cơn sóng cao bất thường xuất hiện.

THUÝ TRINH

(Theo AP)