BAOTAYNINH.VN trên Google News

Họp báo 8 phút: Chưa có bằng chứng Formosa làm chết cá

Cập nhật ngày: 28/04/2016 - 05:40

hop-bao-10.jpg

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tại buổi họp báo (Ảnh: Lê Minh Sơn)
 
Mặc dù để báo chí chờ đợi 50 phút (chưa kể khoảng 100 phóng viên chờ đợi từ 1 giờ 30 chiều bên ngoài cuộc họp kín của Bộ) nhưng cuộc họp báo diễn ra rất chóng vánh, kéo dài chỉ khoảng 8 phút.
 
Trước sự chứng kiến của giới truyền thông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân thay mặt lãnh đạo Bộ đọc bản thông tin về kết quả cuộc họp của Bộ với các cơ quan chức năng và nhà khoa học khác.
 
Sau đó buổi họp báo kết thúc, Thứ trưởng rút lui mau lẹ để lại đông đảo cánh phóng viên ngơ ngác.
 
Văn phòng Bộ sau đó phát cho cánh phóng viên bản thông báo, trong đó có đoạn: "...Chưa có bằng chứng để kết luận mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt..."
 
hop-bao-12.jpg
Đông đảo phóng viên đã tham dự buổi họp báo, nhiều đơn vị truyền trực tiếp qua Facebook (Ảnh: Lê Minh Sơn) 
 
Còn trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhận định, đây là vấn đề nóng nên hiện các Bộ ngành liên quan, các cơ quản lý, các nhà khoa học đã vào cuộc, qua đó đưa ra được nhiều ý kiến xác đáng. 
 
Nguyên nhân có 2 loại: Thứ nhất do con người, đó là việc xả thải nước thải gây ô nhiễm môi trường, thứ hai là do thời tiết, sự xuất hiện của thủy triều đỏ.
 
Tuy nhiên, cả hai nguyên nhân này mới chỉ là dự đoán, chứ chưa phải là kết luận cuối cùng.
 
Hiện, Bộ Khoa học và công nghệ sẽ tiếp tục xác định nguyên nhân, nếu cần thiết có thể huy động sự vào cuộc của các nhà khoa học quốc tế.

Nguồn  TTXVN