BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hợp tác quốc phòng đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Cập nhật ngày: 25/03/2010 - 05:56

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN.

Chiều 25.3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Tư lệnh Quốc phòng và đại diện Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN tham dự Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM - 7) diễn ra tại Hà Nội.

Thủ tướng đánh giá cao chủ đề Hội nghị là “Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống” và cho rằng, hiện nay các vấn đề an ninh phi truyền thống đang là  thách thức đối với sự ổn định, an ninh và phát triển của các quốc gia, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trong tiến trình phát triển và hội nhập mạnh mẽ, khu vực Đông Nam Á cũng đang phải đối mặt  với những thách thức an ninh phi truyền thống như cướp biển, khủng bố, thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm, an ninh lương thực, năng lượng, biến đổi khí hậu...

Theo Thủ tướng, những đe dọa đó không còn là vấn đề của một quốc gia, một  dân tộc, do vậy chỉ có thể đối phó hiệu quả bằng sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia trong khu vực với nhau và với cộng đồng quốc tế.

Đánh giá  cao kết quả Hội nghị đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kết quả này đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN với 3 trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội. Thủ tướng tin tưởng Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN sẽ triển khai hợp tác có hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị này.

Nhằm đảm bảo môi trường  hòa bình, hữu nghị, hợp tác trong khu vực cũng như trên trường quốc tế, Thủ tướng đề nghị  Tư lệnh Quốc phòng  các nước ASEAN cần mở rộng hợp tác với các nước bên ngoài khu vực và chúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN  với các đối tác bên ngoài sắp tới sẽ thành công tốt đẹp.

Thay mặt Tư lệnh Quốc phòng và đại diện Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN tham dự Hội nghị, Thiếu tướng Haji Aminuddin Ihsan, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei (nước sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị ACDFIM – 8) cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam, bày tỏ hân hạnh được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thân mật.

Ông Haji Aminuddin Ihsan khẳng định các kết quả đạt được tại ACDFIM – 7 là cơ sở quan trọng để các nước ASEAN triển khai hợp tác đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống.

(Theo chinhphu.vn)