BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hũ gạo tình thương ở xã Long Vĩnh:  ĐÔNG TAY VỖ NÊN KÊU

Cập nhật ngày: 17/03/2009 - 08:23

Tặng gạo cho người nghèo

Phong trào Hũ gạo tình thương của Hội Chữ thập đỏ xã Long Vĩnh (Châu Thành) ra đời từ năm 2004. Ông Đoàn Ngọc Duy, Chủ tịch Hội cho biết: “Mỗi lần đi xuống cơ sở, chứng kiến những cảnh đời khó khăn là tối về tôi không sao chợp mắt được. Cần phải làm một cái gì đó để giúp đỡ bà con. Vậy là tôi nghĩ đến việc quyên góp cho Hũ gạo tình thương”. Nghĩ sao làm vậy, bước đầu ông Duy đi vận động, kêu gọi mọi người. Cứ 10 hộ thì giúp cho 1 hộ nghèo trong xã. Tuy nhiên, với cách này chỉ thu được một số lượng gạo không nhiều trong khi lượng người nghèo trong xã thì lại rất đông. Hội quyết định đặt thêm những thùng gạo tình thương tại các nhà máy xay xát lúa trong xã. Với khẩu hiệu: “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, những người đi xay lúa tuỳ vào lòng hảo tâm mà có thể ủng hộ từ vài nắm cho đến vài ký gạo. Bên cạnh đó, Hội còn triển khai cách quyên góp tương tự ở các trường học, công ty, nhà máy đóng trên địa bàn xã. Số lượng gạo ủng hộ cho Hũ gạo tình thương cũng tăng lên đáng kể. Chỉ trong năm 2008 này, Hội đã vận động được 3.200 kg gạo, trong đó có Công ty Vạn Phúc ủng hộ 2.000 kg. Riêng Công ty Cổ phần Cao su Hưng Phát thì mỗi tháng cho hẳn 1 thùng (15 kg).

Mỗi tháng một lần, Hội Chữ thập đỏ xã Long Vĩnh đi thu gom gạo để sau đó phân phát lại cho những hộ nghèo trong xã. Bình quân mỗi hộ được giúp 10 kg gạo/lần. Nhờ vậy mà nhiều gia đình nghèo trong xã đã vượt qua được lúc khốn khó. Như trường hợp của bà Vương Thị Niềm, 72 tuổi, ngụ ở ấp Long Phú là một ví dụ. Bà Niềm thuộc diện người nghèo, neo đơn- bà không có chồng con, cuộc sống rất khó khăn. Hội Chữ thập đỏ xã đã thường xuyên trợ giúp gạo cho bà. Mới đây Hội còn vận động cất cho bà một căn nhà tình thương trị giá 15 triệu đồng. Bà vui mừng cho biết: “Không có sự giúp đỡ của Hội thì cuộc sống của tôi không biết rồi sẽ ra sao? Nhờ có Hội mà tôi được no ấm, bản thân tôi cũng đỡ phải lo lắng cho cuộc sống của mình”. Bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi, ngụ ở ấp Long Đại có hoàn cảnh bi đát hơn. Bà Nhàn có hai người con trai thì một người bị bạo bệnh qua đời, người còn lại bị khuyết tật bẩm sinh và nghễnh ngãng. (Ngày con trai bà mất, Hội đã đứng ra lo liệu giúp mọi sự). Cuộc sống của hai mẹ con bà đều trông cậy vào số tiền trợ cấp 290.000 đồng/tháng của ngành LĐTB-XH và 10 ký gạo/tháng do Hội Chữ thập đỏ xã cấp.

Trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Long Vĩnh đã vận động được 5.980 kg gạo, giúp đỡ cho 398 hộ gia đình nghèo, neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi và gia đình chính sách khó khăn. Ngoài ra, Hội còn vận động được 980 kg gạo để trợ cấp cho 4 đám tang của 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ông Chủ tịch Hội cho biết thêm: “Hiện nay, Hội đang tính đến chuyện hỗ trợ vốn để các hộ nghèo có thể học nghề hoặc buôn bán mưu sinh”.

HT