BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hùng Nhơn hiện thực hoá tham vọng trở thành ông lớn nông nghiệp tại Tây Ninh 

Cập nhật ngày: 20/05/2024 - 08:50

BTNO - Sáng ngày 19.5, tại tỉnh Tây Ninh, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn đã phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công bố 7 dự án trọng điểm Tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công nhận Vùng an toàn dịch bệnh Tây Ninh và công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal.

Chủ tich UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại chuỗi sự kiện ngày 19/5.

Với gần 1.000 đại biểu và khách mời, từ lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, lãnh đạo của hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước đến đại diện lãnh đạo Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự và Tham tán thương mại các nước; đây có thể xem là chuỗi sự kiện có tầm quan trọng và quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực nông nghiệp tại Tây Ninh và khu vực Đông Nam bộ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Hùng Nhơn Group đã chia sẻ: Hùng Nhơn luôn xem Tây Ninh là địa phương ưu tiên trong chiến lược phát triển của tập đoàn. “Để thể hiện quyết tâm và sự chuyên nghiệp của mình, giai đoạn 1 của dự án được chúng tôi động thổ chỉ sau 1 tháng ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Tây Ninh.

Đến nay, sau hơn 10 tháng thi công và hoàn thiện, hôm nay chúng tôi tự hào tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 của dự án”, ông Hùng chia sẻ. Ông Hùng cam kết tất cả các dự án mà Hùng Nhơn đã và đang triển khai tại Tây Ninh đều áp dụng 100% công nghệ cao thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức, Bỉ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ cảm xúc phấn khởi và tự hào trước vị thế của Hùng Nhơn, một trong những doanh nghiệp nông nghiệp có đủ tiềm lực và khả năng hợp tác với tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới là De Heus.

“Giá trị cốt lõi của sự kiện không chỉ là hoạt động tái cơ cấu, định hình lại ngành chăn nuôi của tỉnh Tây Ninh, mà còn là hình mẫu của mô hình phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá theo chiến lược đã được Thủ tướng phê duyệt”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định.

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh ông Nguyễn Thanh Ngọc cũng nhắc lại việc UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

Cục trưởng Cục Thú y trao quyết định công nhận Vùng an toàn dịch bệnh cho huyện Tân Châu

Để đạt được mục tiêu này, chắc chắn không thể thiếu sự đóng góp từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có dự án đầu tư phù hợp với 7 đột phá phát triển của tỉnh Tây Ninh. Với nhiều ưu điểm nổi bật, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh của 2 tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn là một trong những dự án được lãnh đạo tỉnh quan tâm và hết sức ủng hộ.

Nói về lý do chọn Tây Ninh là địa phương trọng điểm đầu tư, ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc toàn cầu De Heus, đánh giá Tây Ninh có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong thu hút vốn FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của chuỗi liên kết De Heus - Hùng Nhơn.

Ông cũng chia sẻ thêm về 7 dự án trọng điểm thuộc giai đoạn 2 của dự án DHN Tây Ninh gồm: Hệ thống trang trại con giống, trang trại gà thịt xuất khẩu, và nhà máy chế biến thực phẩm. Đây là những dự án quan trọng của chuỗi liên kết De Heus - Hùng Nhơn.

Cũng tại chuỗi sự kiện, đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, Hùng Nhơn và Công ty ORVIA Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU). Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (2025-2027) sẽ xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao có diện tích khoảng 2 ha, cung cấp cho thị trường 1,2 triệu sản phẩm vịt giống/năm; xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ đạt chuẩn ORGANIC USDA/EU có diện tích khoảng 20-30 ha và cung cấp cho thị trường khoảng 120.000-150.000 tấn phân bón hữu cơ và vi sinh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến (trái) và Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm tại sự kiện.

Giai đoạn 2 (2027-2030) sẽ đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 80 ha, cung cấp khoảng 4 triệu sản phẩm vịt giống và 18 triệu sản phẩm vịt thịt mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang quốc tế. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ dự án này là 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hùng Nhơn cùng với De Heus, Công ty Ngọc Bích, Công ty Thế giới của Kiến thức và Kết nối, đã ký kết về chương trình hợp tác, liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà và Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Hùng Nhơn Vũ Lê Đan Thùy trao tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng cho đại diện gia đình Mẹ VNAH Phạm Thị Năm.

Theo thoả thuận, De Heus sẽ cung cấp các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản theo tiêu chuẩn Halal cho chuỗi Ngọc Bích - Kiến thức và Kết nối; chuỗi Hùng Nhơn - Ngọc Bích sẽ chăn nuôi theo quy trình công nghệ cao; Kiến thức và Kết nối sẽ tư vấn, hướng dẫn cho các bên về quy trình sản xuất và thực hiện các thủ tục cấp chứng chỉ, chứng nhận Halal.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng hoa cho lãnh đạo các thành viên của chuỗi liên kết De Heus - Hùng Nhơn.

Một trong những hoạt động bên lề mang nhiều ý nghĩa nhân văn của chuỗi sự kiện ngày 19.5 là Quỹ từ thiện DHN đã phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh trao tặng 500 triệu đồng cho các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương của huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh đó, Quỹ DHN cũng trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Năm và 10 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn của huyện Tân Châu.