Hưng Thái Tự - hội quán hệ phái tịnh độ cư sĩ ở TN

Cập nhật ngày: 29/08/2010 - 10:05

Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (TĐCSPHVN) có mặt trong cộng đồng dân tộc vào năm 1934 tại Sa Đéc và được Nhà nước ta trao quyết định công nhận tổ chức tôn giáo chính thức ở Việt Nam từ ngày 27.11.2007.

Đây là một tôn giáo được phát triển trên nền tảng giáo lý nhà Phật nhưng được cải tiến cho phù hợp, dễ hiểu hơn với nhận thức của đông đảo người dân lao động, đồng thời hướng mọi người vào hoạt động phước thiện để giúp đỡ người nghèo.

Hưng Thái tự tại TX Tây Ninh.

Cơ sở thờ tự của giáo hội TĐCSPHVN gọi là hội quán. Hiện ở Tây Ninh có một hội quán là Hưng Thái tự, toạ lạc tại số 46, đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 3, phường 2, thị xã Tây Ninh. Hội quán được xây dựng vào đầu những năm 60 thế kỷ trước. Không mang vẻ cổ kính thuần tuý như những ngôi chùa Phật mà Hưng Thái tự mang nét kiến trúc chung của hội quán: vừa cổ kính vừa hiện đại. Hội quán này đứng chân trên một diện tích rộng 360 mét vuông giữa một khu vực đông dân cư. Mái lợp ngói, vách trong và ngoài sáng tươi sắc vàng, nền gạch hoa. Từ ngày 28.9.2009, Hưng Thái tự khởi công xây dựng thêm một tầng lầu để làm chính điện, dành cho việc thờ tự và tu tập. Đến rằm tháng 7 năm nay, việc xây dựng đã hoàn tất với kinh phí hoàn toàn do sự đóng góp tự nguyện của tín đồ, hội viên khắp nơi. Một hội quán mới mẻ, khang trang đã hình thành. Tầng trệt là phòng thuốc Phước Thiện rộng rãi do lương y Nguyễn Thị Huệ, một vị chân tu đã 81 tuổi giữ vai trò hội trưởng từ năm 1980 đến nay cùng người cháu của bà là lương y Châu Ký phụ trách việc khám bệnh, cấp thuốc hằng ngày cho bệnh nhân. Có lúc hơn 150 bệnh nhân đã tìm đến đây để khám bệnh, phần lớn là các bệnh nội khoa thông thường. Những bệnh nhân nghèo được cấp thuốc hoàn toàn miễn phí. Thuốc sử dụng chủ yếu là thuốc Nam, được khai thác tại chỗ cùng một số thuốc- cả thuốc Nam và thuốc Bắc thành phẩm.

Lương y Nguyễn Thị Huệ thường được bệnh nhân gọi thân mật là cô Tư, là một thầy thuốc giàu kinh nghiệm về y học cổ truyền. Bà cũng là người có uy tín trong cộng đồng, có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội tại địa phương từ nhiều năm qua. Mặc dù đã cao tuổi nhưng cô Tư vẫn tích cực phục vụ bệnh nhân không giới hạn giờ giấc cũng như với vai trò của một tu sĩ, bà luôn thể thiện tốt tiêu chí của giáo hội với các việc làm tốt đạo, đẹp đời.

PHAN KỶ SỬU -

NGUYỄN CẢNH