Hưng Thuận- Trảng Bàng: Nhân dân tích cực hỗ trợ công an bắt cướp

Cập nhật ngày: 23/12/2009 - 04:38

Lúc 18 giờ 30 phút ngày 18.12.2009 anh Phan Thành Nhân (35 tuổi, ngụ ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu) chở vợ là Hồ Thị Thu Thảo (27 tuổi) và con gái Phan Thị Huỳnh Như (7 tuổi) đi sang thị trấn Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để mua sắm nữ trang. Trên đường về đến khu vực cổng đen thuộc ấp 2, xã Bến Củi, huyện DMC thì có hai thanh niên điều khiển xe Dream đi từ phía sau áp sát xe anh Nhanh. Tên ngồi sau nhanh tay giật túi xách của chị Thảo đang đeo trên vai, bên trong có một chiếc nhẫn vàng, 800 ngàn đồng và một giấy bạc tiền Hàn Quốc mệnh giá 100 Won. Sau đó bọn chúng tẩu thoát về hướng xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng.

Nhận tin báo vụ cướp giật, Công an huyện DMC phối hợp với Công an các xã Bến Củi, Hưng Thuận, xã đội, đội tuần tra nhân dân và nhân dân trong khu vực hai tên cướp giật vừa đi qua. Đang trên đường tuần tra, Đại uý Lê Văn Dũng, CSGT Công an Trảng Bàng chở phía sau anh Nguyễn Thanh Tân, đội tuần tra nhân dân ấp Cầu Xe, xã Hưng Thuận bám theo, chặn xe hai tên cướp, nhưng bọn chúng lách qua một bên và tăng tốc bỏ chạy. Đại uý Dũng bám theo, bất ngờ tên ngồi phía sau dùng nạng thun bắn vào người anh Dũng. Sau đó bọn chúng chạy xe đến một con đường đất đỏ thì bị té, cả hai liền bỏ xe chạy trốn vào khu vực hầm khai thác cát giáp vườn cao su.

Nghe tiếng tri hô bắt cướp tất cả người dân trong khu vực túa ra để truy tìm. Nhiều cây đèn pin được mọi người mang ra sử dụng. Có khoảng 200 người dân toả ra cùng công an đi tìm từng ngõ ngách, đường hẽm… truy tìm đến tận khuya nhưng vẫn không thấy hai kẻ cướp giật. Đến gần 5 giờ 30 phút sáng ngày 19.12.2009, ông Nguyễn Văn Trừ, 56 tuổi, phát hiện kẻ lạ mặt đang lẩn trốn trong ruộng dưa hấu của ông. Ông Trừ tri hô lên, lập tức công an ập đến khống chế bắt được một tên cướp.

Tại Công an xã Hưng Thuận, đối tượng khai tên là Nguyễn Quang Vinh, 25 tuổi, ngụ khu phố 11, phường An Bình, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Vinh khai nhận cùng đồng bọn là Đặng Nghĩa Trọng, 17 tuổi ngụ khu phố 5, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cướp giật tài sản của vợ chồng anh Nhân.

Hai đối tượng Vinh và Trọng (từ trái sang)

Biết đồng bọn của tên Vinh vẫn còn ẩn náu trong địa bàn xã Hưng Thuận, công an và nhân dân tiếp tục truy tìm hắn. Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày Đại uý Dũng, CSGT Công an Trảng Bàng  nhận tin báo của anh Đặng Hồng Vũ cho biết có một kẻ lạ mặt đang ngồi uống nước tại quán cà phê của chị Nhanh thuộc ấp Lộc Trung, xã Hưng Thuận. Nhìn thấy thanh niên nọ mặc quần áo xốc xếch, tay chân lấm lem bùn đất, chân không mang dép, quần bị rách phía sau. Đại uý Dũng nói với anh Lê Ngọc Minh, công an viên phụ trách ấp Lộc Trị, xã Hưng Thuận: “Đúng là nó rồi”. Vừa dứt lời anh Minh cùng với Đại uý Dũng lập tức khoá tay tên thanh niên. Hắn chống chế phân bua: “Tôi là dân Tây Ninh làm ăn ở đây đàng hoàng sao mấy ông bắt tôi?”. Khi được hỏi: “cái túi xách giật tại “cổng đen”, xã Bến Củi để ở đâu?” thì hắn mới thừa nhận mình là đồng bọn của Vinh, tên là Đặng Nghĩa Trọng. Khám xét trong người của Trọng, công an thu được một chiếc nhẫn bỏ trong túi quần và 800 ngàn đồng tiền VN. Còn chiếc mô tô 60-T6-6874 tên Vinh khai là mượn của một người bạn gái tên Lụa mới quen làm công nhân ở Đồng Nai (!?).

Qua điều tra ban đầu, hai kẻ cướp giật khai nhận do không có tiền để đi chơi Noel, nên hai tên “lên kế hoạch” dùng xe mô tô chạy vòng vòng trên đường, thấy có “con mồi” đeo nữ trang hoặc túi xách thì bám theo cướp giật. Với thủ đoạn trên, trước đó vào lúc 17 giờ ngày 10.7.2009 chị Nguyễn Thị Kim Hoàng (47 tuổi ngụ ấp B2, xã Phước Minh, DMC) được chị Vũ Thị Cúc chở trên xe cub 81 từ bến xe Dầu Tiếng, Bình Dương về nhà, khi đến khu vực “cổng đen” thuộc ấp 1, xã Bến Củi, hai chị rẽ phải về hướng cầu 33 tấn, thì Vinh chở Trọng bám theo kè sát vào xe chị Cúc, tên Trọng ngồi sau giật túi xách của chị Hoàng, bên trong có một sợi dây chuyền và một chiếc nhẫn trị giá 6,3 chỉ vàng 18K, một điện thoại di động Noikia cùng nhiều giấy tờ khác.

Thành tích bắt kẻ cướp giật kể trên cho thấy phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại Tây Ninh thực sự là: “thiên la địa võng”. Kẻ phạm tội không thể nào trốn thoát khi mà nhân dân luôn cảnh giác và sẵn sàng sát cánh cùng lực lượng công an quyết không để cho bọn chúng lộng hành.

SÔNG NINH