BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hướng dẫn lập bệnh viện dã chiến phòng cúm

Cập nhật ngày: 13/08/2009 - 01:41

Lấy mẫu xét nghiệm học sinh nghi nhiễm cúm.

Ngày 12.8, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2890/QĐ-BYT về việc hướng dẫn thiết lập bệnh viện dã chiến phòng chống đại dịch cúm, áp dụng cho tất cả các địa phương trong cả nước.
Khi đại dịch cúm xảy ra và lây lan trong cộng đồng, dịch cúm có nguy cơ lây lan cho nhiều người, nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị sẽ dẫn đến quá tải. Để hạn chế dịch cúm lây lan trong cộng đồng và triển khai thu dung, cách ly, điều trị tại chỗ, tránh quá tải cho bệnh viện trên địa bàn, thực hiện chiến lược cách ly và điều trị tại chỗ, ngành y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương nơi xảy ra dịch cúm phải thiết lập bệnh viện dã chiến tùy theo tình hình cụ thể.
Bệnh viện dã chiến cấp I được thiết lập nếu dịch cúm xảy ra trong trường học, nhà máy, xí nghiệp, công sở và những cơ sở tập trung đông người. Bệnh viện dã chiến cấp I, được thiết lập trong vòng 24 giờ từ khi có quyết định, do ngành y tế phối hợp với cơ sở đó triển khai.
Bệnh viện dã chiến cấp II được thiết lập khi số người mắc lớn, virus cúm có khả năng biến thể, có nguy cơ gây tử vong, một số trường hợp có biến chứng nặng phải nhập viện gây ra tình trạng quá tải. Để hạn chế di chuyển người bệnh từ vùng dịch đến vùng chưa có dịch, bệnh viện dã chiến cấp II được thiết lập để thu dung, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị người mắc cúm. Việc thiết lập bệnh viện dã chiến cấp II đòi hỏi sự tham gia của các ban, ngành có liên quan, trong đó y tế (quân và dân y) đóng vai trò chủ đạo.
Đối với Bệnh viện dã chiến cấp II, lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xảy ra dịch ra quyết định thiết lập sau khi đã thống nhất ý kiến với Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định quy mô của bệnh viện dã chiến cấp II theo diễn biến tình hình dịch trên địa bàn.
Cùng ngày, tại văn bản số 5535/VPCP-KGVX về việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các Bộ, ngành và các địa phương tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1 của cơ quan và địa phương mình từ khi công bố dịch đến nay, gửi về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25.8.

(Theo Vietnam+)