Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Huyền ảo Vũ Lăng Nguyên – Trung Quốc

Cập nhật ngày: 18/12/2010 - 12:01

Vũ Lăng Nguyên là một thắng cảnh độc đáo ở thành phố Trang Gia Giới (Zhangjiajie), tỉnh Hồ Nam, là một trong 40 điểm phải tham quan ở Trung Quốc. Địa điểm này đã được ghi vào danh sách di sản thế giới năm 1992 vì khung cảnh mê hoặc do khoảng 3.100 cột đá thạch anh, trong đó có những ngọn cao trên 800 mét tạo thành.

Có nhiều thị trấn gần Vũ Lăng Nguyên, nhưng cách thông dụng nhất để đến đây là bằng tàu từ thành phố Trang Gia Giới. Cũng có các chuyến bay thẳng từ Bắc Kinh, Quảng Châu đến Trang Gia Giới. Có khá nhiều khách sạn ở đây cho bạn chọn lựa: nếu bạn thích ở ngay dưới chân núi hoặc trong khu vực Vũ Lăng Nguyên thì có Hi Youth Hostel (với giá “bèo bèo” 50-200 tệ/ đêm), hay sang trọng như Qinhe Jinjiang và khu nghỉ mát Quốc tế Trang Gia Giới. Còn nếu bạn muốn ở trong làng Trang Gia Giới cách đó vài cây số thì có khách sạn Đường sắt (Tielu Bingguan). 

Sương mù là khung cảnh thường gặp ở đây, nó khiến cho Vũ Lăng Nguyên lúc nào cũng huyền bí mờ ảo, và người ta khi ngắm cảnh này có cảm tưởng như mình lạc vào cõi tiên. Vào những ngày mùa hè không chỉ có sương mù mà không khí còn rất ẩm ướt, nhiệt độ lại chênh lệch nhiều vào những giờ khác nhau trong ngày, chẳng hạn như sáng sớm chỉ 18 độ nhưng giữa trưa lên đến 30 độ.

Là công viên cấp quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, Vũ Lăng Nguyên có hơn 500 loài gỗ quý, trong đó có một loại gỗ đỏ mà người ta tin rằng đã bị tuyệt chủng cho đến khi nó được phát hiện ở đây vào năm 1948. Đặc biệt hơn nữa là hoa long hà – loài hoa có thể thay đổi màu sắc 5 lần trong một ngày, đây là loại hoa vô cùng hiếm trên thế giới.

Rất khó để bạn có thể đi thăm hết tất cả các điểm trong khuôn viên rộng lớn 690 km vuông của Vũ Lăng Nguyên, cho dù bạn có mua loại vé vào cửa tham quan trọn gói cho 2 ngày (giá 248 tệ). Chính vì vậy việc tìm hiểu và lên kế hoạch trước những nơi bạn muốn đi là rất cần thiết. Để làm điều này, bạn có thể mua bản đồ từ những người bán hàng rong ở làng Trang Gia Giới.

Khi sự hùng vĩ và rộng lớn của Vũ Lăng Nguyên làm bạn nản lòng và mỏi chân, lúc ấy đã có hệ thống xe bus miễn phí và hệ thống cáp treo hỗ trợ cho những ai không muốn leo 3878 bậc đến đỉnh Hoàng Thạch Trại (HuangShiZhai). Hay bạn có thể ung dung trên một chiếc kiệu cho hai người khiêng một đoạn đường với giá 20 – 30 tệ/lần.

Bên cạnh Hoàng Thạch Trại, còn khá nhiều điểm dừng chân thú vị khác trong khuôn viên Vũ Lăng Nguyên mà bảo đảm bạn cũng sẽ phân vân không biết nên đi thăm cái nào trước cái nào. Đó là Vườn trời Không Trung (Kongzhong Tianyuan) - một khu vườn nằm lơ lửng giữa trời. Đó là Tiên Nhân Kiều (Xianren Qiao), chiếc cầu đá nhỏ hẹp băng qua một kẽ nứt sâu bên dưới. Dù đã có lệnh cấm lại gần chiếc cầu này, nhưng vài kẻ không sợ tử thần vẫn cứ muốn thử cảm giác mạnh này. Gần đó, an toàn hơn nhưng cũng đẹp không kém là Thiên Hạ Đệ Nhất Kiều (Tian Xia Di Yi Qiao).

Cùng với phong cảnh thiên nhiên kỳ ảo, nét sinh hoạt đặc sắc của những dân tộc ít người (Mèo, Thổ, Bạch) ở đây cũng góp phần làm nên sự hấp dẫn của Vũ Lăng Nguyên. Bạn có thể cùng họ làm thử các công việc trang trại, hát hò và khiêu vũ. Ngắm vẻ  hùng vĩ của đá, nghe tiếng róc rách của suối, cười với những cô gái dân tộc Mèo trang phục sặc sỡ trên đường đi, tinh thần bạn cũng trở nên nhẹ nhàng bay bổng.

T.T (st)