Huyện Châu Thành: Lập phương án phòng, chống dịch Covid- 19 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp  

Cập nhật ngày: 25/07/2021 - 18:28

BTNO - Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 có chiều hướng phức tạp, bên cạnh việc áp dụng giãn cách xã hội 14 ngày theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Châu Thành còn đặc biệt trú trọng phòng ngừa lây lan Covid- 19 ở cơ sở sản xuất, kinh doanh và cụm công nghiệp (CSSXKD, CCN) Thanh Điền.

Test nhanh Covid- 19 đối với người dân xã Thái Bình, huyện Châu Thành.

Ông Lê Ngọc Ẩn- Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Châu Thành bắt đầu giãn cách xã hội trong thời gian 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18.7.2021. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid- 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và địa bàn huyện đã xuất hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trên địa bàn huyện Châu Thành có một số CSSXKD và CCN Thanh Điền với đa số công nhân sinh sống trong huyện và các huyện lân cận. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện xây dựng phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid- 19 tại CSSXKD, CCN.

Cụ thể, đối với CSSXKD, CCN thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19, Tổ an toàn Covid- 19; xây dựng phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid- 19 tại nơi làm việc. Định kỳ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid- 19 cho người lao động. Thực hiện cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với chính quyền địa phương.

Bố trí phương tiện đưa đón công nhân, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; tăng cường thông gió tại phân xưởng, nhà ăn; phân luồng công nhân cố định tại phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khi đưa đón công nhân; giảm mật độ công nhân tại mỗi ca làm việc, ca ăn; giảm tiếp xúc bằng cách bố trí vách ngăn tại nhà ăn và tổ chức suất ăn riêng; thực hiện họp trực tuyến, làm việc tại nhà; lắp đặt camera giám sát các khu vực có nguy cơ; lập danh sách quản lý thông tin của người lao động gửi Ban Quản lý KCN, các cơ quan y tế liên quan; yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.

Thực hiện việc quản lý công nhân, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, nhất là các trường hợp đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao; thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động.

Bảo đảm phòng, chống dịch tại nhà trọ, khu nhà trọ, khu ký túc xá của người lao động (gọi tắt là nhà trọ), Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ tất cả các nhà trọ trên địa bàn; thành lập Ban Quản lý hoặc Tổ an toàn Covid- 19 tại các nhà trọ; bố trí công nhân cùng phân xưởng thì ở cùng phòng trong nhà trọ; yêu cầu công nhân, người lao động ký cam kết và thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Phong tỏa khu vực ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành để khám sàn lọc Covid- 19 đối với người dân địa phương.

Đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ cho CSSXKD, CCN như cung cấp suất ăn, lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vận chuyển, đưa đón chuyên gia, người lao động, ngân hàng, điện lực, thu gom và xử lý rác thải, hậu cần, sửa chữa, bảo dưỡng cấp thoát nước... đều phải yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với CSSXKD, CCN; chính quyền địa phương phối hợp với các CSSXKD, CCN thực hiện việc quản lý danh sách công nhân, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động; định kỳ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho toàn bộ công nhân, người lao động; yêu cầu công nhân, người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn với thông tin đơn giản, dễ hiểu; đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại cho các CSSXKD, CCN. Thành lập các tổ công tác liên ngành huyện để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại CSSXKD, CCN, đặc biệt những cơ sở có quy mô lớn, nguy cơ lây lan cao; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả đình chỉ hoạt động.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Ngọc Ẩn cho biết thêm, huyện Châu Thành đã đề ra các phương án khi có trường hợp mắc Covid- 19, huyện sẽ kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt, gồm phong toả tạm thời toàn bộ CSSXKD, CCN hoặc từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất khu vực sản xuất, vị trí làm việc có trường họp mắc bệnh (F0).

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội đường phố thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành ít người và phương tiện giao thông.

Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho trung tâm y tế để chuyến cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Thông báo cho toàn thể người lao động đang có mặt tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cụm công nghiệp; yêu cầu công nhân, người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động.

Rà soát toàn bộ công nhân, người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh, cụm công nghiệp theo danh sách quản lý; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (Fl), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2), tuyệt đối không để bỏ sót; thực hiện cách ly tập trung với tất cả các trường họp F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F2. Trước khi đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, thực hiện phân nhóm theo vị trí làm viêc và nguy cơ tiếp xúc để bổ trí cách ly y tế trong cùng khu với những trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc.

Lập danh sách người lao động là F1, F2, các trường hợp khác không có mặt tại CSSXKD, CCN tại thời điểm phong toả và gửi Sở Y tế, Trung tâm Y tế nơi người lao động đang lưu trú để xử trí theo quy định, đồng thời phối hợp cơ quan y tế thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà, nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những công nhân, người lao động có nguy cơ. Đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc khác với khu vực có F0.

Tuỳ tình hình thực tế xảy ra, huyện Châu Thành áp dụng các phương án xử lý tình huống phù hợp khi có kết quả xét nghiệm. Tình huống 1, nếu phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh làm việc tại hầu hết các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc, sẽ cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho Trung tâm Y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp Fl, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định.

Một trong những công ty ở CCN Thanh Điền áp dụng nghiêm túc phương án phòng chống dịch Covid- 19.

Tất cả công nhân, người lao động trong CSSXKD, CCN được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay. Phong toả tạm thời toàn bộ khu vực CSSXKD, CCN. Thông báo ngay cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh; Sở Y tế, đồng thời khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan và thông tin cho các cơ quan liên quan, các CSSXKD lân cận; thiết lập phương án cách ly tập trung ngay tại CSSXKD, CCN trong trường hợp cần cách ly tập trung số lượng lớn công nhân, người lao động.

Tình huống 2, phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh tập trung trong cùng 1 phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc. Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho Trung tâm Y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp Fl, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc nơi có trường họp mắc bệnh được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay. Yêu cầu toàn bộ người lao động khai báo y tế bắt buộc với UBND xã, thị trấn và trạm y tế nơi cư trú đế phối hợp theo dõi và quản lý.

Tình huống 3, xuất hiện trường hợp bệnh tại nhiều CSSXKD, CCN. Ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn chung đã nêu trên, căn cứ kết quả đánh giá nguy cơ và diễn biến tình hình dịch thực tế tại CSSXKD, CCN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định việc tiếp tục hoặc dừng hoạt động để bảo đảm quy định phòng, chống dịch và an toàn sản xuất.

Nếu xuất hiện trường hợp bệnh tại CSSXKD, CCN, đối với các trường hợp F1 làm cùng phân xuởng, tổ sản xuất cùng vị trí làm việc: xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn. Đối với các trường hợp làm trong CSSXKD, CCN cùng các phân xưởng phân xưởng, tổ sản xuất, cùng vị trí làm việc khác được coi là F1: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Nếu kết quả dương tính thì tiếp tục xét nghiêm RT-PCR mẫu đơn. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nguyên tắc gộp mẫu các trường hợp cùng phân xưởng, tổ sản xuất, cùng vị trí làm việc, cùng phòng trọ, nơi lưu trú... Đối với toàn bộ công nhân, người lao động còn lại, xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn.

Bên cạnh những phương án nêu trên, huyện Châu Thành còn đề ra phương án sản xuất kinh doanh, sử dụng người lao động khi có dịch; vận chuyển người lao động từ nơi cư trú đến nơi làm việc, đến nơi tập trung; phương án lưu trú tập trung, lưu trú dã chiến cho người lao động…

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như trên, hy vọng trong thời gian tới các CSSXKD, CCN trên địa bàn không xảy ra trường hợp người lao động bị F0 với Covid- 19 hoặc nếu có xảy ra Covid- 19 cũng không bị động trong sản xuất kinh doanh.

Đại Dương