Huyện DMC: Mưa lớn kéo dài gây ngập úng

Cập nhật ngày: 21/09/2011 - 12:40

(BTNO)- Sau trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ từ chiều 20 đến 21.9 đã làm cho một số khu vực trong thị trấn huyện Dương Minh Châu (DMC) bị ngập úng gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Tại khu phố 1 và khu phố 4 thị trấn DMC hầu hết các hộ sống ven suối Xa Cách đều bị ảnh hưởng. Nước tràn vào trong nhà, nhiều vật dụng trong gia đình phải kê cao để tránh hư hại vì ngập nước. Chuồng trại chăn nuôi cũng ngập trong nước. Hàng chục hộ có ao nuôi cá đều bị nước tràn bờ, hộ ít thì mất từ một đến hai tấn, hộ nhiều từ 5 đến 6 tấn cá (ước tính thiệt hại sơ bộ đã lên đến 140 triệu đồng). Nhiều diện tích mì, đậu xanh của nông dân cũng bị ngập từ 0,2 đến 0,3m.

Mưa lớn, nước không thoát kịp đã chảy tràn vào nhà dân, gây ngập úng

Ở khu vực gần ngã ba bờ hồ Dầu Tiếng thuộc khu phố 4 còn có một xóm bị ngập úng do nước không thể tiêu thoát ra suối được, thêm vào đó nước thải của lò mì gần đó tràn ra bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân. Nhiều người dân sống ở đây cho biết, từ năm 1985 đến nay mới xảy ra tình trạng ngập úng như thế này. Ngoài nguyên nhân mưa lớn kéo dài còn do việc kênh Tây hồ Dầu Tiếng đang xả nước, suối Xa Cách nhiều chỗ mọc đầy lục bình và cây môn nước khiến cho lưu lượng nước tiêu thoát không kịp. Cùng với nước mưa, đủ thứ loại rác thải, xác động vật... nổi tràn lan, cảnh báo thêm về nguy cơ xảy ra dịch bệnh ở thị trấn DMC.

Ngoài thị trấn DMC còn có các xã Suối Đá, Phước Ninh, Phan cũng xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, gây thiệt hại đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, ước tính gây thiệt hại trên 30ha hoa màu và các loại cây nông nghiệp khác.

Trước tình hình trên, ngay trong buổi sáng ngày 21.9 Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp, dưới sự chủ trì của ông Trần Văn To - Chủ tịch UBND huyện DMC để bàn biện pháp khắc phục hậu quả do ngập úng gây ra.

Giang Sơn - Hiền Âu