Huyện DMC: Tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn

Cập nhật ngày: 08/05/2012 - 02:12

(BTNO)- Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ, nhằm đáp ứng nhu cầu được học nghề của lao động nông thôn, mới đây Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Dương Minh Châu (DMC) tổ chức khai giảng 3 lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn tại xã Phước Ninh.  

Tham gia các lớp dạy nghề đợt này có 89 học viên theo học các nghề cạo mủ cao su, se nhang và chăn nuôi gà thả vườn.

Học viên thực hành xe nhang với máy xe nhang đạp chân

Đối với từng nghề cụ thể, học viên sẽ được tìm hiểu về các yếu tố, kỹ thuật nghề như: thiết kế vườn cao su, cách phòng trừ các loại bệnh hại trên cây cao su, kỹ thuật chăm sóc vườn cao su kinh doanh, những kỹ thuật cơ bản việc thiết kế, mở miệng cạo mủ cao su với thời điểm thích hợp để việc khai thác mủ đạt hiệu quả cao mà không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của vườn cây cao su; kỹ thuật pha chế nguyên liệu, chẻ nan nhang, kỹ thuật vận hành máy se nhang đạp chân và máy se nhang tự động đến phơi và đóng gói nhang thành phẩm; quy trình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, cách chọn giống gà con, chế độ ăn uống để gia cầm tăng trọng nhanh; các biện pháp chủ động phòng tránh các loại bệnh thông thường và dịch cúm trên đàn gia cầm.

Ngoài 30% thời gian học lý thuyết, học viên của 3 lớp sẽ có 70% thời gian thực hành tại các vườn cao su, các gia đình chăn nuôi gà và tại cơ sở làm nhang.

Tính từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh Tây Ninh đã hỗ trợ cho huyện DMC trên 1 tỷ đồng để mở 17 lớp dạy nghề ngắn hạn cho gần 500 lao động nông thôn. Nhiều nông dân trong huyện sau khi được đào tạo nghề đã có việc làm ổn định, có thu nhập, đời sống từng bước được cải thiện.

Giang Sơn