Huyện đoàn Trảng Bàng: Những công trình thanh niên đi vào lòng dân

Cập nhật ngày: 22/12/2011 - 01:04

Năm 2011 được đánh giá là một năm thành công của Huyện đoàn Trảng Bàng. Bằng nội lực của mình, Huyện đoàn Trảng Bàng đã vận động đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân trong, ngoài huyện đóng góp kinh phí gần 1 tỷ đồng để thực hiện các công trình thanh niên. Những công trình này đã giúp ích cho người dân ở các xã vùng sâu rất nhiều, nhờ vậy mà uy tín của tổ chức Đoàn cũng ngày càng tăng lên. 

Lễ bàn giao nhà nhân ái cho em Huỳnh Thị Kim Ngân

Ngay từ đầu năm, Huyện đoàn Trảng Bàng đã lên kế hoạch cụ thể cho từng công trình thanh niên. Công trình thanh niên tạo được tiếng vang lớn nhất là công trình xây dựng cầu nông thôn. Bằng cách quyên góp, vận động trong đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân, Huyện đoàn Trảng Bàng đã thu được số tiền 346 triệu đồng để xây dựng 6 cây cầu nông thôn ở xã Phước Chỉ, trong đó có 2 cây cầu xây bê tông và 4 cây xây trụ bê tông, mặt ván gỗ. Từ khi có những chiếc cầu nông thôn này thì việc giao thông đi lại, vận chuyển hàng hoá, nông sản của người dân vùng sông nước ở Phước Chỉ được thuận tiện hơn rất nhiều. Ông Nguyễn Văn Hăng, 60 tuổi, ngụ ấp Phước Hội, xã Phước Chỉ kể: “Trước đây khi chưa có cầu thì các em học sinh phải đến trường bằng xuồng. Từ khi có chiếc cầu bê tông này thì các cháu nhỏ đến trường thuận tiện hơn, bà con trong ấp đi lại, vận chuyển nông sản cũng dễ dàng hơn”.

Sau công trình cầu nông thôn là công trình xây dựng nhà nhân ái. Với phương châm “mỗi xã một căn nhà”, Huyện đoàn Trảng Bàng đã xây dựng được 11 căn nhà nhân ái cho đoàn viên, đội viên nghèo ở 11 xã, thị trấn trong huyện. Tổng số tiền xây nhà là 270 triệu đồng. Không những vậy, các Xã, Thị trấn đoàn còn vận động đoàn viên, thanh niên đến giúp gia đình chuyển gạch, đá, đắp nền… Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình đoàn viên, đội viên nghèo đã có được một căn nhà khang trang. Điển hình như gia đình của em Huỳnh Thị Kim Ngân, đội viên Trường tiểu học Chánh Vĩnh Phước (Lộc Hưng). Em Ngân hiện sống với bà nội là bà Trần Thị Vẹn, 50 tuổi. Hằng ngày, bà nội Ngân phải đi làm thuê làm mướn nuôi cháu ăn học, cuộc sống của gia đình này lúc nào cũng túng thiếu. Bà Vẹn xúc động nói: “Một mình tôi phải làm thuê làm mướn mới đủ tiền để hai bà cháu sống qua ngày nên đâu có tiền dư mà sửa nhà. Nếu không được Huyện đoàn xét cất cho một căn nhà nhân ái thì không biết đến bao giờ hai bà cháu tôi mới có được căn nhà đàng hoàng để che mưa che nắng nữa!”.

Tiếp đến là công trình sửa điện giúp dân. Thông qua việc phối hợp với Trường Trung cấp Nghề khu vực Nam Tây Ninh và Chi đoàn Công ty Điện lực Trảng Bàng, Huyện đoàn đã khảo sát và sửa điện cho gần 30 hộ nghèo ở 2 ấp Phước Long và ấp Phước Hội, xã Phước Chỉ với tổng số tiền 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn phối hợp với ngành điện thay mới 8.203 bóng đèn compact cho 3.500 hộ gia đình trên địa bàn huyện với tổng trị giá gần 250 triệu đồng.

Cầu Rạch Nhánh 1 ở ấp Phước Hội

Cuối cùng là công trình sửa chữa đường giao thông nông thôn. Từ nguồn kinh phí vận động được 6 triệu đồng, Huyện đoàn Trảng Bàng đã huy động đoàn viên, thanh niên xã Phước Chỉ đào đắp, nâng cấp đoạn đường dài 0,6 km ở ấp Phước Trung. Nhờ vậy mà việc đi lại của bà con nơi đây được dễ dàng hơn.

Ngoài những công trình thanh niên nêu trên, Huyện đoàn Trảng Bàng còn có nhiều hoạt động thiết thực giúp ích cho người dân như: tặng 436 phần quà cho người nghèo và 1.700 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao 350 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 2.799 lượt người…

Anh Trần Sĩ Thịnh, Phó Bí thư Huyện đoàn Trảng Bàng cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tổ chức chương trình Xuân biên giới cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các xã vùng biên và tiếp tục khởi công xây dựng thêm 3 căn nhà nhân ái cho đoàn viên, đội viên nghèo. Ngoài ra, Huyện đoàn cũng sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tặng quà Tết cho những công nhân không có điều kiện về quê để họ có được một cái Tết vui tươi trong những ngày xuân”.

HT