Huyện Tân Châu: Heo bị dịch bệnh tai xanh do đâu?

Cập nhật ngày: 12/08/2010 - 10:16

Tân Châu là một trong những địa phương bùng phát dịch heo tai xanh sớm nhất tỉnh. Đến nay, dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan, phức tạp vì chưa có thuốc đặc trị để chữa heo bị bệnh tai xanh, gây nhiều thiệt hại cho người nuôi.

Bầy heo bị chết vì dịch bệnh tai xanh

Tại chuồng heo nhà ông Phạm Văn Đức ở xã Tân Hà, chúng tôi thấy có cả một đàn heo lớn nhỏ nằm la liệt. Trong đó có 3 con heo nái và mấy con heo thịt đang bị sốt cao, bỏ ăn. Ở một ngăn chuồng có 4 con heo da bị tím bầm và có con đã chết. Chúng tôi hỏi vợ ông Đức: “Những con đã chết sao không đem đi chôn?”. Bà nhăn nhó trả lời: “Mấy ngày nay heo chết đều đem đi chôn ngay, còn bây giờ chờ mấy con cùng chết để đem đi chôn một lượt. Hơn nữa chờ báo cho cán bộ Thú y đến xác minh để hy vọng nhận được tiền Nhà nước hỗ trợ”. Bà Đức còn cho biết dịch bệnh tai xanh làm nhà bà thua lỗ trên 32 triệu đồng. Gia đình ông Lê Quang Toản ở xã Tân Đông nuôi gần 40 con heo, cũng do dịch bệnh nên nhà ông bị thua lỗ hơn 40 triệu đồng. Trong khi giá thức ăn gia súc tăng cao, một số gia đình nuôi heo có nguy cơ chết sạch, trong khi thiếu tiền cám heo của đại lý cả chục triệu đồng chưa trả. Khó khăn nhất là những hộ nghèo, vốn liếng không có, phải đi vay mượn tiền mua heo giống về nuôi và còn phải mua thiếu tiền cám của đại lý. Heo bị dịch bệnh chết là các hộ nghèo trắng tay và còn mang thêm nợ nần, khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Một số người dân đã phản ánh ở một số xã có hiện tượng heo chết vì dịch bệnh nhưng có người không đào hố để chôn mà cho heo vào bao diêm rồi ném vào rẫy mía hoặc ném xuống suối gây ô nhiễm môi trường. Cũng có không ít người dân bức xúc nói: “Các phương tiện thông tin đại chúng từ lâu đã thông báo một số tỉnh phía Nam xảy ra dịch bệnh heo tai xanh, gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân, nhưng các lò mổ heo ở xã Tân Hà vẫn mua heo chuyên chở từ tỉnh Đồng Nai và các tỉnh ngoài về giết mổ”. Người dân cho rằng có thể dịch bệnh lây lan từ đó.

CÔNG HUÂN