Huyện Tân Châu: Kiên quyết xử lý, ngăn chặn nạn trộm cắp và mua bán nông sản trái phép

Cập nhật ngày: 11/12/2009 - 05:18

Một điểm thu mua mía mót trái phép.

Thời gian gần đây, nhất là trong năm 2009, các loại nông sản như mía, mì, cao su được giá, nông dân phấn khởi vì thu nhập đời sống ngày càng nâng cao. Tuy nhiên cũng trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Tân Châu ồ ạt xảy ra tình trạng trộm cắp và mua bán mía, mì, mủ cao su không rõ nguồn gốc. Thậm chí nạn trộm cắp diễn ra công khai, có tổ chức, xảy ra ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và gây thiệt hại cho các nông hộ, các công ty, nông trường. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ANTT, nếu không có biện pháp xử lý ngăn chặn thì sẽ trở thành vấn đề phức tạp khó giải quyết.

Để xử lý, ngăn chặn các hành vi trộm cắp và thu mua nông sản trái phép, UBND huyện Tân Châu đã có công văn chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ban ngành: Công an, Tài chính, Tài nguyên-Môi trường, Thuế và UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, lập danh sách để xử lý các điểm thu mua nông sản không có giấy phép. Đồng thời kiểm tra các cơ sở thu mua nông sản có giấy phép kinh doanh về đảm bảo các điều kiện như: kho tàng, bến bãi, quy định PCCC và môi trường. Đặc biệt là không được phép thu mua nông sản có nguồn gốc trộm cắp. Công an, dân quân các xã thường xuyên kiểm tra, giám sát phát hiện, xử lý các đối tượng trộm cắp hàng nông sản, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “mót mía”, thực chất là ăn cắp mía và thu mua mía trái phép. Những cơ sở thu mua có giấy phép mà cố tình vi phạm thì sẽ rút giấy phép kinh doanh và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai thành lập ban chỉ đạo phòng chống trộm cắp, do chủ tịch UBND xã, thị trấn làm trưởng ban. Điển hình như xã Tân Hội, xã có diện tích trồng mía lớn nhất trong huyện Tân Châu, thời gian gần đây tình trạng “mót mía”, thu mua mía không rõ nguồn gốc diễn ra hết sức phức tạp. Để giữ gìn kỷ cương pháp luật và đảm bảo ANTT ở địa phương, UBND xã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, đoàn thể tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân chấp hành pháp luật. Trạm truyền thanh liên tục phát thông báo về việc chính quyền nghiêm cấm mót mía, ăn cắp mía và thu mua mía trái phép. Công tác tuyên truyền giáo dục được tổ chức, sâu rộng tới các KDC, tổ tự quản và tới từng hộ dân. Đồng thời các đội tuần tra nhân dân ở các ấp phối hợp với công an xã thường xuyên đi tuần tra phát hiện, ngăn chặn nạn trộm cắp mía, mì. Công an xã phối hợp với đội Thuế và các ban ngành kiểm tra các cơ sở thu mua hàng nông sản. Đã lập biên bản 6 cơ sở thu mua và kiên quyết xử lý xoá bỏ 4 tụ điểm thu mua mía mót trái phép. Do chính quyền xã Tân Hội kiên quyết xử lý các cơ sở thu mua mía mót, nên những người đi mót mía không có nơi tiêu thụ, từ đó tình trạng mót mía, thực chất là ăn cắp mía ở địa phương đã giảm đi trên 60%.

Để bảo vệ sản xuất, giữ gìn thành quả thu hoạch của các hộ nông dân, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần có biện pháp kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Đồng thời nhân dân ở cộng đồng dân cư cũng cần phải đoàn kết, kiên quyết đấu tranh để xoá bỏ các tệ nạn xã hội, đặc biệt là xoá bỏ tệ nạn trộm cắp tài sản, không nên vì sợ bị “trả thù” mà cam tâm chịu đựng tình trạng kẻ cắp công khai “mót” hết công sức, tài sản của mình. Như thế mới thực sự là tích cực xây dựng đời sống văn hoá ở KDC. Việc chính quyền, đoàn thể của huyện Tân Châu kiên quyết xử lý, ngăn chặn tình trạng trộm cắp và mua bán hàng nông sản trái phép được nhân dân đồng tình ủng hộ, từ đó bà con cũng yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống.

CÔNG HUÂN