BAOTAYNINH.VN trên Google News

Huyện Tân Châu: Mưa lớn gây ngập nhiều nhà dân và hoa màu 

Cập nhật ngày: 27/09/2022 - 22:18

BTNO - Bà Nguyễn Thị Thành–Chủ tịch UBND huyện Tâu Châu cho biết, đến 21 giờ ngày 27.9, lãnh đạo UBND huyện vẫn đang kiểm tra tình hình ngập úng tại các xã Tân Hà, Tân Đông để kịp thời có biện pháp hỗ trợ người dân và ứng phó do mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Thành, trong những ngay qua, mưa lớn kéo dài, kết hợp với lượng nước lớn bất thường từ Campuchia đổ về suối Nước Đục (xã Tân Hà, Tân Đông), suối 19.5 (xã Tân Đông)... gây ra tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn các xã nói trên.

Trên địa bàn xã Tân Hà có 83 căn nhà bị ngập thuộc các ấp Tân Trung, Tân Dũng, Tân Kiên, Tân Cường và Tân Lâm. Trong đó, điểm ngập sâu nhất là ấp Tân Dũng, có nơi khoảng 0,3-0,4 mét. Địa bàn xã Tân Đông có 116 căn nhà bị ngập, thuộc các ấp Đông Hiệp, Đông Tiến, Đông Thành, trong đó khu vực ngập sâu tại tổ 5 ấp Đông Tiến, ấp Đông Thành, mực nước từ 0,4 mét đến 1m.

 Về hoa màu cây trái bị ngập, ước tính có khoảng 480 ha, trong đó xã Tân Hà 342 ha (chủ yếu là cây cao su, một số diện tích mì); xã  Tân Đông có 140 ha (chủ yếu là diện tích mía 120 ha,  còn lại là lúa, mì).

Hiện một số tuyến đường khu dân cư trên địa bàn các xã bị ngập cục bộ, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Riêng đường 785 đoạn khu vực ngã ba Kà Tum, ngập khoảng 50m, sâu 0,2m; Đường 784: khu vực Trường THCS Tân Đông, ngập 50m, sâu 0,2m, Đường ĐH812: (khu vực Kà Ốt) ngập 0,5m, sâu 0,2m đến 0,4m.

Trong ngày 27.9, UBND các xã đã huy động lực lượng tại chỗ gồm: dân quân thường trực, dân quân tại chỗ, công an xã, ấp, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Kà Tum phối hợp, hỗ trợ người dân cơi nới, di chuyển đồ đạc, gia súc gia cầm đến nơi an toàn. Hiện chưa có thiệt hại về người và tài sản.

Bà Nguyễn Thị Thành cho biết thêm, qua kiểm tra thực tế tình hình ngập úng trên địa bàn 2 xã, dự báo trong 3 ngày tới trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục có mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (bão Noru) và lưu lượng nước từ Campuchia đổ về ngày càng lớn sẽ gây ngập úng cục bộ nhiều khu vực hơn. Nước ngập sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông đi lại, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng huyện Tân Châu và các xã Tân Đông, xã Tân Hà hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, người, vật nuôi ra khỏi vùng ngập úng đến nơi an toàn trong ngày 27.9:

Tấn Hưng