BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hy hữu người đàn ông ở Hà Nội có 4 quả thận trong cơ thể 

Cập nhật ngày: 23/03/2024 - 08:53

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện E phát hiện người bệnh có bất thường về giải phẫu hệ tiết niệu, có nhiều đơn vị thận hơn bình thường là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân có 4 quả thận. (Ảnh: TX/Vietnam+)

Ngày 22/3, theo thông tin từ Bệnh viện E, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho một người đàn ông (35 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng đau dữ dội vùng thắt lưng do nghi ngờ bị sỏi thận. Điều đặc biệt, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện người bệnh có 4 quả thận trong cơ thể.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cho hay người bệnh nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu… Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính và xác định người bệnh bị sỏi niệu quản phải 1/3 dưới, sỏi kích thước xấp xỉ 9x7mm.

Bất ngờ hơn, kết quả chụp CT các bác sĩ phát hiện người bệnh có thận niệu quản đôi hoàn toàn hai bên trái, phải và hai niệu quản riêng biệt đều cắm xuống bàng quang. Người bệnh có bất thường về giải phẫu hệ tiết niệu, có nhiều đơn vị thận hơn bình thường là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Khi được hỏi về việc “sở hữu” 4 quả thận trong cơ thể, bệnh nhân cho biết mới chỉ phát hiện điều này cách đây 7 năm, khi con gái anh chào đời và được các bác sĩ phải hiện ra sự bất thường trong cơ thể khi có 3 quả thận và 2 bàng quang (một bàng quang lớn và 1 bàng quang nhỏ). Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 1 bàng quang nhỏ cho con gái bệnh nhân khi được 18 tháng tuổi, cấu tạo lại hệ tiết niệu cho con.

Sau đó, các bác sĩ khuyên mọi người trong gia đình tầm soát hệ tiết niệu, khi đó anh phát hiện anh bất thường khi có tận 4 quả thận trong cơ thể.

Tiến sĩ Liên cho hay đây là dị tật bẩm sinh hiếm và là do mầm niệu quản bên trái phát triển bất thường trong lúc bào thai hình thành và phát triển. Bình thường mầm niệu quản phát triển thành một quả thận và người bình thường chỉ có hai quả thận. Tuy nhiên có một số ít người, một mầm niệu quản thay vì phát triển thành hai quả thận lại phát triển thành 4 quả thận như trường hợp của người bệnh này là cực kỳ hiếm gặp, đến nay y văn thế giới ghi nhận chưa nhiều. Rất may cho người bệnh là 4 quả thận và 2 niệu quản riêng biệt đều cắm đúng vị trí bàng quang nên loại trừ được nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong cơ thể.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Liên chia sẻ cái khó của ca bệnh này chính là do người bệnh có nhiều thận hơn so với người bình thường, bị sỏi thận và tự điều trị khá lâu nhưng không hiệu quả nên hình thành viêm, phù nề ở vị trí lỗ niệu quản.

Do đó, các bác sĩ lựa chọn phương án can thiệp bằng phương pháp nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản-sỏi thận bằng laser. Sau mổ, các bác sĩ lấy mẫu bệnh sỏi của người bệnh để tiến hành giải phẫu, nhằm đưa ra phương án điều trị tiếp theo người bệnh nhằm hạn chế nguy cơ hình thành sỏi...

Vì vậy, bác sĩ Liên khuyến cáo mọi người khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau xuất hiện ở thắt lưng lan ra trước xuống bụng dưới, vùng bẹn bìu và mặt trong đùi, cơn đau thường xuất hiện đột ngột sau chơi thể thao hoặc lao động nặng; sốt và ớn lạnh; buồn nôn hoặc nôn; rối loạn đi tiểu như: tiểu thường xuyên hơn so với bình thường, nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu, nước tiểu đục có mùi hôi… người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn vietnamplus.vn