Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

ICC ra trát bắt giữ lãnh đạo Muammar Gaddafi

Cập nhật ngày: 28/06/2011 - 12:34

Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ra lệnh bắt lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi (ảnh), con trai ông là Saif al-Islam cùng lãnh đạo cơ quan tình báo nước này, ông Abdullah al-Sanussi với cáo buộc phạm tội ác chống lại nhân loại.

Theo lệnh bắt do bà Chánh án Sanji Monageng đọc hôm 27.6, ICC đã buộc tội ba nhân vật kể trên phạm tội ác chống lại nhân loại và đứng sau các các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong một cuộc nổi loạn chống lại Muammar Gaddafi hồi giữa tháng 2.2011. Bà Sanji Monageng tuyên bố, "có căn cứ hợp lý để tin rằng ba nhân vật này đã ra lệnh tiến hành những vụ tàn sát và tra tấn dân thường.

Saif Al Islam được xem là “nhân vật có ảnh hưởng nhất” trong những người thân cận xung quanh ông Gaddafi, mặc dù anh ta không nắm giữ chức vụ gì quan trọng chính thức. Trong khi đó, al-Sanussi, lãnh đạo cơ quan tình báo Libya, đã chỉ huy quân đội tại Benghazi và trực tiếp chỉ đạo quân đội tấn công những người dân biểu tình tại thành phố này.

Mặc dù vậy, đặc sứ của Nga tại châu Phi, Mikhail Margelov cho biết, lệnh bắt này không phải là “phán quyết cuối cùng” và vẫn còn “những lựa chọn mở ra” cho Gaddafi vì những “viễn cảnh khác của việc giải quyết tình hình chính trị tại Libya”. Tuy nhiên, ông Mikhail Margelov cũng cảnh báo rằng, Gaddafi nên hành động nhanh chóng và “xúc tiến một số sáng kiến thực tế” tại một hội nghị cấp cao của Liên minh Châu Phi sẽ diễn ra tại Equatorial Guinea vào ngày 30.6 tới.

Các cuộc xung đột kéo dài 5 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và khiến hơn 650.000 người trở thành vô gia cư.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)