iCompanion - Một phần mềm Việt đang đơm hoa kết trái

Cập nhật ngày: 04/07/2012 - 11:36

Có thể sự thật cũng hơi phũ phàng nhưng ít ai lại không công nhận rằng, phần mềm Việt xưa nay vẫn rất khó tìm được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường công nghệ rộng lớn và đầy thách thức như hiện nay. Có thể có những tổ chức, những cá nhân đã cố gắng hết sức để cho ra mắt những sản phẩm đóng mác Việt nhằm cạnh tranh với những ứng dụng đã có sẵn và phát triển mạnh trên thế giới. Điều này có thể đúng nếu như họ có thể làm tốt hơn và đột phá so với các sản phẩm cùng loại đã ra mắt từ trước, bằng không những sản phẩm đó sẽ chỉ nhận được sự ủng hộ qua lời nói bâng quơ của những người Việt khác mà thôi.

May mắn là để có một sản phẩm thành công thì điều đã nói ở trên không phải là cách duy nhất. Nếu không thể mở rộng con đường đã được người khác khai phá, thì hãy tự tạo cho mình một con đường mới, và có vẻ như iCompanion là một trong những con đường rất mới của người Việt do chính những coder người Việt mở ra.

Là ý tưởng đạt giải nhì Nhân Tài Đất Việt của năm 2011 do một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội phát triển, sau sự kiện đó không ít người nghi ngại vào khả năng thành công của ứng dụng này dù ý tưởng khá hay. Và thực tế là đến tận bây giờ sau gần 1 năm tiếp tục nghiên cứu và phát triển, ứng dụng iCompanion mới thực sự ra mắt một phiên bản trên hệ điều hành Android.

Xuất phát từ ứng dụng dành cho du lịch

Ban đầu ứng dụng này được ra đời với mục đích chính là phục vụ trong lĩnh vực du lịch, ví dụ như những đoàn du lịch khắp nơi trên thế giới đến Hà Nội để tham quan, họ vẫn thường phải đi theo một người hướng dẫn viên đến những địa điểm cố định trên lịch trình, thì thay vào đó, những vị khách này sẽ thoải mái khám phá những nét lý thú của thủ đô Hà Nội xung quanh vị trí mà họ đang đứng. Thế nhưng do đặc điểm của một thủ đô đang phát triển rất mạnh, nên đến ngay cả người dân bản xứ cũng khó lòng nắm bắt được hết tất cả những địa điểm ăn uống, vui chơi giải trí xungquanh chỗ họ đang sinh sống vậy nên từ ý tưởng phục vụ ngành du lịch, nó đã được nhóm nghiên cứu phát triển thêm thành một ứng dụng mang tính phổ thông hơn cho mọi người bằng cách cung cấp miễn phí thông qua Google Play.

Ý tưởng tốt và khâu phát triển cũng không tệ

Với ý tưởng thay thế phương pháp tìm kiếm thông thường bằng một phương pháp mới có tính thực tế hơn hẳn áp dụng vào việc tìm và phân loại các địa điểm trên địa bàn thành phố, thay vì gõ từ khóa như Quán cafe Hà Nội và kết quả thu được là những thông tin về những bài viết những diễn đàn có dính tới từ khóa đã đánh để cho ra một kết quả không mấy hữu ích thiì iCompanion lại sử dụng một cơ sở dữ liệu bao gồm một lượng lớn những địa điểm nổi bật như quán cafe, khách sạn, ngân hàng, khu mua sắm v.v... nổi bật ở Hà Nội kết hợp với thông tin về vị trí hiện tại của người dùng thông qua hệ thống định vị GPS để tìm ra những địa điểm nổi tiếng xung quanh chỗ mà người dùng đang đứng trong bán kính cụ thể (mặc định là 1 km).

Trải nghiệm thực tế

Ngay khi biết được một ứng dụng hấp dẫn như vậy, người viết nhanh chóng cài đặt và tìm hiểu thêm về những gì mà ứng dụng này có thể làm được.

Sau khi cài đặt, đập vào mắt người viết chính là giao diện khá thô của ứng dụng, một vẻ ngoài không mấy được quan tâm đầu tư kĩ lưỡng trong khi nó lại là cái nhanh chóng lôi cuốn người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng dù gì đây cũng là sản phẩm đầu tay nên có lẽ nhóm này mong muốn đầu tư sâu hơn vào chất lượng sản phẩm hơn là mẫu mã bề ngoài.

Nhưng ngay sau giao diện không mấy bắt mắt đó, tôi lại bị bất ngờ bởi ứng dụng đã nhanh chóng quét toàn bộ khu vực xung quanh nhà và đưa ra một loạt các địa điểm vui chơi giải trí, ngân hàng, danh lam thắng cảnh hay những quán ăn từ cao cấp đến bình dân, mà đến chính tôi cũng không nghĩ được là xung quanh đây lại có nhiều nơi thú vị như vậy.

Thú vị hơn nữa là những địa điểm được liệt kê bao gồm đầy đủ địa chỉ và số điện thoại của cửa hàng đó để bạn có thể dễ dàng liên lạc và tìm kiếm. Hơn nữa các địa điểm này còn được đánh dấu sẵn trên bản đồ và ứng dụng cũng cung cấp luôn khả năng vẽ đường từ địa điểm đang đứng tới vị trí được chọn để người dùng có thể tìm đến nơi nhanh nhất có thể.

Ngoài những dữ liệu cần thiết để xác định vị trí quán ăn như trên, mỗi địa điểm còn có 4 loại dữ liệu phụ trợ là mô tả bằng chữ, dữ liệu hình ảnh, file âm thanh và file video về địa điểm đó tuy nhiên tính năng này hiện tại vẫn để trống rất nhiều cùng lắm chỉ có những mô tả bằng chữ và ảnh là có ở hầu hết các địa điểm còn các loại dữ liệu phụ như âm thanh và video vẫn chưa có nhiều. Nhưng có lẽ tương lai khi có một phương án bổ sung cơ sở dữ liệu mới thì ứng dụng sẽ ngày một hoàn thiện hơn ở những loại dữ liệu phụ này.

Thêm nữa, ứng dụng còn cung cấp cho người dùng 1 bộ lọc địa điểm, cho phép tìm kiếm cụ thể một dạng địa điểm nào đó như là quán ăn, hay các cây ATM xung quanh để người dùng có thể xác định rõ hơn những địa điểm mong muốn, không bị rối mắt trước rất nhiều loại địa điểm khác nhau mà họ không mong muốn.

Đồng thời ngoài vấn đề lọc theo loại địa đểm, nhóm còn cung cấp thêm 1 phương pháp tìm kiếm khá mới mẻ, có thể coi là phần hồn của ứng dụng này được biết đến với cái tên công nghệ tìm kiếm theo ngữ nghĩa. Công nghệ này thay vì xoáy sâu vào đào tìm những kết quả thông qua từ ngữ văn bản có trong từ khóa tìm kiếm, thì nó lại phân định rạch ròi để tìm vào ý nghĩa nội tại của từ khóa kết hợp với một số biểu mẫu có sẵn để đưa ra kết quả gần nhất với mong muốn của người tìm.

Tuy nhiên, phương pháp tìm kiếm này vẫn chưa thực sự tỏ ra hiệu quả vì cách nhập liệu vào những biểu mẫu tìm kiếm chưa thống nhất (dùng tiếng Việt hay tiếng Anh, có dấu hay không dấu v.v...) nên phần lớn kết quả đưa ra là không tìm thấy địa đểm nào, vì vậy chức năng này vẫn cần phải được nâng cấp trong tương lai để phương pháp tìm kiếm này phát huy hiệu quả hơn.

 Dù gì thì đây cũng chỉ là phiên bản đầu tiên của một ứng dụng có ý tưởng hay, bước đầu thực hiện cũng khá tốt, nhưng khi sử dụng vào thực tế tôi mới thấy được nó vẫn còn khá nhiều khiếm khuyết.

Đầu tiên là vấn đề đã nói ngay từ đầu bài viết, vấn đề về giao diện của ứng dụng. Do không được chăm chút vào giao diện nên nhiều người chưa biết gì về ứng dụng này sẽ bỏ qua ngay vì trước hết là icon ứng dụng thiết kế kém, không ít người sẽ cảm thấy ngay đây là một ứng dụng do một cá nhân nào đó phát triển với mức độ nghiêm túc không cao và họ lập tức sẽ bỏ qua ứng dụng này và tìm đến một ứng dụng khác lý thú hơn. Vì thế iCompanion sẽ chỉ có thể được biết tới nếu như có người thân nào đó đến và đưa ra giới thiệu với bạn về ứng dụng hấp dẫn này mà thôi.

Điểm chưa hoàn thiện thứ 2 của ứng dụng này chính là ở cơ sở dữ liệu về các địa điểm, khi tôi thực sự ra ngoài và tìm kiếm thử những địa điểm mà ứng dụng báo lại thì kết quả là có một số nhà hàng đã đóng cửa và thay đổi hình thức kinh doanh, thì ra là cơ sở dữ liệu mà ứng dụng đưa về có thời gian cập nhật có lẽ cách thời điểm hiện tại khoảng gần 1 năm, hình ảnh về các địa điểm đó cũng là hình ảnh từ khá lâu trước đó nên trong thời gian dài như vậy sẽ chỉ có những địa điểm tồn tại lâu đời mới còn đúng địa chỉ còn những quán ăn những cửa hàng nhỏ sau một thời gian kinh doanh không mấy phát đạt đã phải đóng cửa khiến cho những kết quả tìm kiếm không còn chính xác nữa. Hy vọng rằng trong tương lai nhóm phát triển ứng dụng này sẽ quan tâm hơn tới chức năng phản hồi của người dùng về địa điểm đó còn tồn tại hay không.

Cũng vẫn là điểm yếu về cơ sở dữ liệu, ứng dụng hiện tại vẫn sử dụng cơ sở dữ liệu lấy từ một bên thứ 3 khác và chưa có phương hướng cụ thể để phát triển lượng cơ sở dữ liệu này nên kết quả thu được vẫn chưa thực sự nhiều và mới, có lẽ trong tương lai nhóm phát triển ứng dụng này sẽ có phương án để người dùng có thể tự tạo thêm địa điểm để bổ sung vào kho địa điểm hiện tại của ứng dụng. Và nếu vấn đề về cơ sở dữ liệu được khắc phục thì vấn đề liên quan tới phương pháp tìm kiếm thông tin theo ngữ nghĩa kia sẽ có thể hữu dụng hơn rất nhiều so với hiện tại.

Tương lai rộng mở

Có thể dưới con mắt một người đánh giá, tôi đã hơi khắt khe với những điểm chưa tốt của ứng dụng này, nhưng đó là những điểm thực sự cần khắc phục để một ứng dụng Việt có ý tưởng tốt như vậy có thể tiến xa hơn nữa để phạm vi hoạt động không còn dừng lại ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh nữa mà có thể mở rộng tới toàn bộ Việt Nam hoặc xa hơn nữa là ở ngoài Việt Nam. Những điều đó có thể khó nhưng không phải không thể làm được bởi vẫn có những con người có tâm huyết như nhóm SIG, những "nhân tài đất Việt" thực sự.

Theo như anh Cao Tuấn Dũng trưởng nhóm nghiên cứu của iCompanion cho biết, trong tương lai nhóm sẽ bổ sung thêm một số tính năng và dịch vụ mới kết nối người dùng trên dữ liệu dựa vị trí như lập địa điểm hẹn gặp, lập hành trình du lịch, đi chơi, làm quen ngẫu nhiên qua địa điểm v.v... và ứng dụng này sẽ sớm được phát triển trên nền tảng iOS cũng như Windows Phone trong thời gian tới. Hãy cùng chờ đợi và hy vọng vào ứng dụng lý thú dành cho người Việt này.

Các bạn quan tâm có thể tải về ứng dụng tại đây.

Hoặc các bạn có thể tải trực tiếp ứng dụng từ điện thoại bằng cách vào google play tìm theo từ khóa iCompanion.

H.T (st)


Liên kết hữu ích
  • Phần mềm quản lý bán hàng Tuha.vn