Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

IDC: Viễn thông Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Cập nhật ngày: 15/02/2010 - 05:44

IDC ước tính thị trường các dịch vụ viễn thông Đông Nam Á 2010 sẽ tăng so với năm 2009, trong đó dữ liệu di động dự báo tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh minh hoạ.

Nghiên cứu này đưa ra đánh giá toàn cảnh thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam hiện tại với các dự báo và phân tích từ năm 2009 đến năm 2013. Được kích thích bởi cam kết của chính phủ đối với phát triển nội dung kỹ thuật số và tự do hóa ngành – có nghĩa đón thêm các nhà cung cấp dịch vụ mới và cạnh tranh mạnh mẽ, IDC hy vọng thị trường viễn thông Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới, đặc biệt các dịch vụ di động, băng rộng và các dịch vụ dữ liệu doanh nghiệp.

Ngoài việc tiếp tục tăng trưởng, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như các chương trình khuyến mãi không thể tránh khỏi, doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao (ARPU) giảm, tỷ giá cao và thuê bao danh nghĩa (thuê bao ảo).

Cùng thời gian này, IDC cũng phát hành nghiên cứu “Top 10 dự đoán Viễn thông Đông Nam Á năm 2010: năm của sự phát triển”.

IDC ước tính thị trường các dịch vụ viễn thông Đông Nam Á, bao gồm điện thoại di động, dữ liệu di động, điện thoại cố định, dữ liệu doanh nghiệp và các dịch vụ truy cập Internet (ISA) sẽ đạt 36,1 tỷ USD trong năm 2010, tăng 8% so với năm 2009.

Dữ liệu di động sẽ dẫn đầu tăng trưởng với dự tính tăng 13% nhờ cạnh tranh mạnh mẽ, sự lựa chọn dịch vụ phong phú hơn và Internet di động.

IDC cho rằng tăng trưởng của Việt Nam và Indonesia sẽ cao nhất với tỷ lệ tương ứng 15% và 13% so với năm trước.

Năm nay, các nhà cung cấp dịch vụ lớn trong khu vực cũng sẽ bước vào điện toán đám mây như là một phần quan trọng trong các chiến lược lâu dài của họ về tăng cường vai trò trong chuỗi cung cấp ICT tổng thể.

Cho rằng mạng lưới là nền tảng mà ở đó phân phát các dịch vụ điện toán đám mây, IDC tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Đông Nam Á sẽ là một đối thủ cạnh tranh trong thị trường này trong những năm tới.

IDC dự đoán tăng trưởng của băng rộng di động trong khu vực này sẽ đạt đỉnh cao nhất, gần 80% trong năm 2010. Lượng smartphone tiêu thụ trên thị trường Đông Nam Á được IDC dự đoán là khoảng 9,7 triệu chiếc, tăng 25% - cao hơn nhiều so với mức tăng 8% của tổng thể thị trường điện thoại di động.

Lam Kiều (Theo ICTNews)