IE9 đạt hơn 2 triệu lượt tải về trong 24 giờ đầu tiên

Cập nhật ngày: 19/03/2011 - 10:26

Microsoft cho biết phiên bản chính thức của trình duyệt web Internet Explorer 9 (IE9) đã được người dùng tải về 2,35 triệu lượt trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phát hành chính thức vào cuối ngày thứ Hai vừa rồi. Trong khi đó, phiên bản beta của IE9 được tải về 10 triệu lượt trong 6 tuần lễ đầu tiên, nhưng chỉ có 1 triệu lượt tải về trong vòng 24 giờ.

Microsoft không có ý định thiết lập bất cứ kỷ lục nào liên quan đến số lần tải về IE9, tuy nhiên, quay trở lại năm 2008, trình duyệt Firefox 3 có hơn 8 triệu lượt tải trong ngày đầu tiên.

Dù thế nào chăng nữa, con số tải về này cũng là một sự khích lệ đối với trình duyệt IE sau vài năm gần đây có vẻ bị tụt về thị phần. Theo Net Market Share, Microsoft hiện chiếm khoảng 57% thị trường trình duyệt toàn cầu, nhưng cũng có thời điểm trình duyệt IE chiếm hơn 90% thị phần về trình duyệt.

Trình duyệt IE9 của Microsoft được đánh giá khá tốt khi đưa vào các chuẩn web như HTML 5 và CSS3, có cơ chế tránh bị theo dõi, thêm các tính năng mới như “ghim” các trang web lên thanh tác vụ kết hợp với tính năng Jumplist giúp bạn có thể truy cập nhanh tới các trang yêu thích, và một giao diện là trực quan hơn.

Trình duyệt mới này cũng có các tính năng tăng tốc phần cứng để cải tiến khả năng tương thích đồ họa của máy tính. IE9 chỉ là một trong những trình duyệt mới nhất được ra mắt trong năm nay. Bên cạnh đó, một số trình duyệt khác cũng sắp lộ diện như Firefox 4 của Mozilla sẽ chính thức có mặt vào 22.3 và theo lộ trình thì Mozilla cũng hy vọng sẽ tung ra bản Firefox 5, 6 và 7 trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mục đích này khó thực hiện vì Mozilla phải trải qua 12 bản beta để có bộ Firefox 4 hoàn chỉnh.

Google gần đây cũng giới thiệu phiên bản Chrome mới nhất và Opera cũng vừa giới thiệu bàn Opera 11.10 beta. Trình duyệt duy nhất trong các trình duyệt lớn không có phiên bản mới trong dịp này là Safari của Apple. Phiên bản cập nhật gần đây nhất của trình duyệt Safari được Apple phát hành vào tháng 6 năm ngoái. 

L.K (st)