Indonesia: bom nổ ở thủ đô Jakarta

Cập nhật ngày: 17/07/2009 - 04:37

Nhà hàng bên trong khách sạn Ritz-Carlton bị phá huỷ sau vụ đánh bom sáng 17.7. Ảnh: AP

Chỉ hai giờ sau hai vụ đánh bom nhằm vào khánh sạn JW Marriott và Ritz-Carlton vào rạng sáng 17.7, lại thêm hai vụ đánh bom khác làm người dân Jakarta, thủ đô Indonesia hoảng loạn.

Nguồn tin từ các hãng thông tấn cho biết, một chiếc xe hơi cài bom đã phát nổ ở trước trạm thu phí giao thông ở khu vực Muara Angke, một địa điểm nổi tiếng vì có một chợ cá rất lớn. Theo kênh truyền hình Metro TV, vụ nổ đã làm ít nhất 2 người chết.

Trước đó, hai vụ nổ bom tại khánh sạn JW Marriott và Ritz-Carlton đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng, 42 người bị thương, trong đó có cả người nước ngoài. Hai khách sạn này được đặt tại khu Kuningan vốn là nơi tập trung đông đúc khách VIP người Indonesia và người nước ngoài vì có nhiều quán bar, văn phòng đại diện các tập đoàn công ty đa quốc gia, sứ quán các nước. Riêng khách sạn JW Marriott đã từng bị đánh bom hồi năm 2003 làm 12 người thiệt mạng.

Ngay sau vụ nổ, hàng trăm binh lính, cảnh sát phong toả toàn bộ khu vực xung quanh hai khách sạn. Thông tín viên Reuters tại Jakarta cho biết, có khoảng 100 khách người Indonesia và nước ngoài chạy túa ra đường, có người còn mặc áo choàng tắm. Toàn bộ cửa kính tầng một khách sạn Ritz-Carlton đều bị vỡ vụn, có khả năng quả bom đã được đặt bên trong nhà hàng của khách sạn vào buổi sáng, thời điểm có đông người tụ tập nhất. Có tin cho biết, trong số những người nước ngoài thiệt mạng có Tim Mackay – Chủ tịch Công ty xi măng PT Holcim Indonesia.

Theo lời một nhân viên khách sạn Ritz-Carlton, CLB Manchester United đã đặt phòng nghỉ cho toàn bộ đội bóng, nhưng may mắn là tuần sau đội bóng mới đến Indonesia.

Dù chưa có nhóm nào đứng ra chịu trách nhiệm thực hiện 3 vụ đánh bom trên, nhưng có khả năng thủ phạm là tổ chức khủng bố Jemaah Islamiah (JI)– có liên hệ với Al-Qaeda. Trong những năm gần đây, rất nhiều nhân vật cộm cán của JI bị bắt giữ nhưng không loại trừ khả năng, một số thành viên của JI vừa được trả tự do bắt đầu hoạt động trở lại.

Tình hình bất ổn về an ninh có thể sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á này.

HY UYÊN

(Theo Reuters)