Indonesia cảnh báo gia tăng đối tượng sử dụng ma tuý

Cập nhật ngày: 26/06/2009 - 05:50

Tại Indonesia hiện có khoảng 3,6 triệu người sử dụng ma tuý. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Indonesia vừa tuyên bố, số lượng người sử dụng ma tuý tại nước này đang gia tăng trong nhiều năm qua do các băng đảng tội phạm chuyển ma tuý vào nước này qua các cảng và sân bay.

Trong một buổi họp báo hôm 26.6, ông Sapari, quan chức thuộc Cơ quan chống ma tuý quốc gia Indonesia (BNN) cho biết: “Trong hai thập kỷ qua, các loại ma tuý chưa qua chế biến đã được “tuồn” vào Indonesia qua các cảng và sân bay của nước này. Các băng đảng tội phạm còn lôi kéo quan chức vào tổ chức của chúng để thực hiện trót lọt những phi vụ vận chuyển “hàng trắng” vào trong nước”. Ông Sapari nói thêm: “Bên cạnh đó, việc thi hành luật pháp của chúng tôi chưa đủ hiệu quả trong việc ngăn chặn những người sử dụng ma tuý và những kẻ buôn bán ma tuý trở lại con đường cũ”.

Theo các số liệu ghi nhận của BNN, Indonesia có khoảng 3,6 triệu người nghiện ma tuý trong năm 2008, trong khi con số này trong năm 2006 là 3,2 triệu người. “Trong số này, sinh viên trở thành con nghiện lên đến 1,35 triệu trong năm 2008, tăng từ 1,17 triệu vào năm 2006”- Sapari nói.

Theo báo cáo năm 2008 của BNN, 41% trong 3,6 triệu người sử dụng ma tuý tại Indonesia sử dụng ma tuý khi họ mới ở độ tuổi từ 16 – 18. Và mỗi ngày tại Indonesia có 40 người chết vì các vấn đề liên quan đến ma tuý.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)