Indonesia điều tra thư đe doạ khủng bố

Cập nhật ngày: 14/08/2009 - 08:39

Cảnh sát chống khủng bố Indonesia hộ tống một trong hai tay súng được tin là thành viên trong mạng lưới của Noordin Mohammad Top bị bắt giữ tại Parakan, Trung Java hồi tuần rồi. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Indonesia đang tiến hành điều tra một bức thư điện tử, được cho là của trùm khủng bố người Malaysia Noordin Mohammad Top gửi đến một trang web địa phương www.bagustv.com đe doạ sẽ tiến hành các vụ tấn công khủng bố mới.

Top là kẻ bị tình nghi đứng sau vụ đánh bom kép hồi tháng 7.2009 nhằm vào hai khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton ở thủ đô Jakarta của Indonesia, làm thiệt mạng 9 người và bị thương 53 người khác.

Vài ngày trước, cảnh sát nghĩ rằng họ đã tiêu diệt được Top trong các cuộc bố ráp cuối tuần rồi ở Trung Java, tuy nhiên sau đó, các cuộc kiểm tra pháp y để nhận dạng thi thể xác định đó là thi thể của một kẻ đồng loã.

Ông Bambang Hendarso Danuri, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết, thư điện tử trên xác nhận rằng tên Noordin Mohammad Top đã có mặt tại khu vực bị cảnh sát bao vây ở Temanggung, miền Trung đảo Java, nhưng đã thoát được. Nội dung bức thư nói: “Tôi đã thoát khỏi sự vây bắt của cảnh sát. Tôi sẽ không bao giờ đầu hàng trước khi Mỹ và đồng minh của họ rời khỏi Iraq và các quốc gia Hồi giáo khác”.  

Ông Danuri cũng cho biết, cảnh sát đang điều tra mối liên hệ có thể có giữa một khối hoá chất được tìm thấy trong một nhà kho với những quả bom được phát hiện tại Bekasi, gần thủ đô Jakarta, trong chiến dịch truy lùng các phần tử khủng bố hồi tuần trước. Cảnh sát đã tìm thấy 12kg hoá chất gồm sulfur, axit và kali ở Bogor, miền nam Jakarta hôm 12.8, đồng thời phát hiện một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)