Indonesia: Động đất mạnh 7 độ richter, ít nhất 33 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 03/09/2009 - 09:13

Một trận động đất mạnh 7.0 độ richter vừa xảy ra ở khu vực phía nam Indonesia hôm 2.9 khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và gây hư hại nhà cửa trên diện rộng.

Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 14 giờ 55 phút (giờ địa phương) ở ngoài khơi bờ biển phía nam của hòn đảo chính Java với cường độ 7.0 độ richter, nằm ở độ sâu khoảng 50km so với mặt biển. Giới chức địa phương lập tức đưa ra cảnh báo sóng thần nhưng đã thu hồi gần 1 giờ sau đó. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho rằng, cơn địa chấn đủ mạnh để gây sóng thần cục bộ, nhưng trước mắt không có báo cáo xuất hiện những đợt sóng cao.

Một ngôi nhà bị hư hại nặng vì động đất. Ảnh: AP.

Một số nạn nhân bị thiệt mạng trong một vụ lở đá gần bờ biển phía nam đảo Java, trong khi đó những nạn nhân còn lại bị chết trong các ngôi nhà và cao ốc bị đổ sập. Nguồn tin từ những bệnh viện trong vùng thông báo, họ tiếp nhận hàng chục người bị thương sau trận động đất. Riêng tại Jakarta, Giám đốc Trung tâm khủng hoảng Bộ Y tế Rustam Pakaya nói rằng, bệnh viện tại thủ đô đã tiếp nhận ít nhất 27 người bị thương và con số này vẫn tiếp tục tăng thêm.

Tại thủ đô Jakarta, cách khu vực xảy ra động đất hơn 160km, nhiều người sợ hãi bỏ chạy khỏi các trung tâm mua sắm, các văn phòng làm việc khi hàng loạt toà nhà cao tầng rung chuyển dữ dội.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Điều phối Thảm hoạ Quốc gia, Satrio Nurhadiwibowo, có ít nhất 10 người thiệt mạng ở huyện Cianjur, phía nam đảo Tây Java và một người khác ở ngôi làng ven biển Pelabahan Ratu, nơi có hàng chục toà nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Đảo quốc Indonesia thường xảy ra động đất. Tháng 12.2004, một trận động đất lớn xảy ra ở ngoài khơi vùng biển phía tây nước này gây ra đợt sóng thần huỷ diệt làm thiệt mạng khoảng 230.000 người tại nhiều quốc gia nằm dọc theo bờ biển Thái Bình Dương.

TÙNG LÂM

(Theo AP)