Indonesia: hy vọng cho số phận những nạn nhân trong sập hầm mỏ nhạt dần

Cập nhật ngày: 16/06/2009 - 08:29

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong vụ sập hầm mỏ. Ảnh: Getty

Hơn 40 công nhân mỏ than có thể bị tử nạn sau khi xảy ra một vụ nổ khí mê tan lớn làm sập hầm khai thác than tại Indonesia hôm 16.6.

Bộ trưởng Y tế Rustam Pakaya cho biết, số người thiệt mạng đã tăng lên 9 người sau khi 2 công nhân bị bỏng nặng chết tại bệnh viện. Ông Pakaya thông báo: “Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được vào lúc 6 giờ chiều (11 giờ GMT), đã có 9 người tử vong và 40 người khác mất tích”.

Khoảng 7 thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát và 2 người bị bỏng nặng nằm bên ngoài hầm mỏ bị chết tại bệnh viện. Các quan chức tin rằng, tất cả những người mất tích đều bị chôn sâu dưới mặt đất và không có hy vọng sống sót do mỏ khai thác này không hề có hệ thống thông gió, an toàn lao động ở mức thấp.

Khoảng 20 nhân viên cứu hộ đã vào hầm mỏ bị sập, mang theo bình oxy và các thiết bị chuyên dụng khác để dò tìm và giải cứu những người bị kẹt trong lòng đất. Tuy nhiên, rất ít hy vọng tìm thấy người sống sót.

“Công việc giải cứu rất khó khăn do các công nhân bị kẹt ở độ sâu gần 200m” – ông Adriyusman, một quan chức đối phó thảm hoạ nói với phóng viên AFP tại hiện trường.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) tại hầm mỏ tư nhân ở huyện Sawah Lunto, tỉnh Tây Sumatra do một nhóm người dân địa phương làm chủ, công nhân sử dụng các biện pháp truyền thống để khai thác với rất ít hoặc không áp dụng chuẩn an toàn cần có.

Nhiều người ở cách hầm mỏ 1,5km vẫn nghe tiếng nổ và nhìn thấy ngọn lửa bốc cao chừng 50 mét trong không khí. Một số người sống sót đã bị bỏng nặng. Bác sĩ Antony Kurniawan ở bệnh viện thành phố Sawah Lunto nói: "Hai nạn nhân trong tình trạng nguy kịch, với độ bỏng 40% và 70%”

Theo Viện nghiên cứu than thế giới, Indonesia là quốc gia có trữ lượng than đá lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sau Australia, Ấn Độ và Trung Quốc đồng thời là nước xuất khẩu than lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Australia.

NGUYỄN LÂM

(Theo AFP)