Indonesia muốn bán bớt đảo

Cập nhật ngày: 05/05/2009 - 09:48

Rincah, một trong những hòn đảo nhỏ của Indonesia, nằm gần đảo Komodo, phía đông Nusa Tenggara. Ảnh: Skyscrapercity

Nhật báo Jakarta Post hôm 5.5 dẫn lời một quan chức cấp cao Indonesia cho biết, chính phủ nước này đã dự định bán một số hòn đảo nhỏ ở đảo quốc này.

Bộ trưởng Hàng Hải và Ngư nghiệp Indonesia Freddy Numberi cho biết, một số đảo quốc như Maldives đang đối mặt với nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao, do đó đang ráo riết tìm mua đất đai của các quốc gia khác để định cư cho người dân.

Indonesia hiện có 17.480 hòn đảo nhỏ trên khắp đảo quốc này, trong đó có một số hòn đảo có thể… bán được (?).

Tuy nhiên, Indonesia cũng đang đối mặt với nguy cơ biến mất những hòn đảo nhỏ nằm ở những nơi xa xôi, biệt lập như trường hợp của Maldives. “Chúng tôi có 92 hòn đảo giữ vai trò như mốc biên giới đường biển của Indonesia, tuy nhiên 12 trong số đó đang bị nước biển xâm thực nghiêm trọng” – ông Freddy Numberi cho biết.

Indonesia sẽ chủ trì một diễn đàn đại dương quốc tế tại thủ phủ North Silawesi, của tỉnh Manado vào tuần tới. Diễn đàn sẽ có sự tham dự của đại biểu và chuyên gia từ 121 quốc gia trên thế giới. Nội dung bàn luận tại hội thảo xoay quanh vấn đề về vai trò của môi trường đại dương trong việc giải quyết sự thay đổi khí hậu.

Liên Hợp Quốc cảnh báo, sự thay đổi thời tiết có thể khiến mực nước biển dâng thêm 59cm vào năm 2100 nếu các nước trên thế giới không nhanh chóng có những hành động cụ thể để cắt giảm khí thải nhà kính.

THUÝ TRINH

(Theo THX & Jakarta Post)