Indonesia nghi ngờ trùm khủng bố người Malaysia chủ mưu vụ đánh bom tại Jakarta

Cập nhật ngày: 18/07/2009 - 05:55

Cảnh sát Indonesia khám xét những người vào khách sạn Ritz Carlton sáng 18.7. Ảnh: AP

Các cơ quan an ninh Indonesia nghi ngờ trùm khủng bố gốc Malaysia Noordin M Top liên quan đến những vụ đánh bom liều chết nhằm vào hai khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton tại Jakarta hôm 17.7 làm ít nhất 9 người chết, 55 người bị thương.

Ansyaad Mbai – người đứng đầu một cơ quan chống khủng bố ở Indonesia – nhận định: “Từ cách thức thâm nhập qua hệ thống an ninh để vào khách sạn đến cách tiến hành đánh bom, rõ ràng nó có liên hệ với Noordin M Top”. Ông Mbai cho rằng, dù Indonesia đã triệt phá nhiều phe nhóm khủng bố nhưng Noordin M Top và mạng lưới của hắn vẫn hoạt động rất mạnh.

Một nhân viên điều tra khác, xin giấu tên, cũng chắc chắn Noordin là kẻ đáng ngờ nhất. Cảnh sát cũng đã thu được một cuốn sổ tay, 1 điện thoại di động và 1 quả bom được cho vào túi đựng laptop ở phòng 1808 khách sạn JW Marriott. Theo lời nhân viên tiếp tân, người đàn ông thuê phòng đó xưng tên là “Nurdin” đã đặt cọc trước 1.000 USD.    

Trong khi đó, Nasir Abbas – cựu thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) ở Đông Nam Á hiện đang hợp tác điều tra với cảnh sát – quả quyết: “Tôi dám khẳng định 200%, Noordin là thủ phạm”.

Khách sạn JW Marriott từng bị đánh bom hồi năm 2003 làm 12 người chết, 147 người bị thương. Cảnh sát Indonesia tin rằng, chủ mưu vụ đánh bom này là Azhari Husin và Noordin M Top, đều là người gốc Malaysia. Azhari bị giết khi đụng độ với cảnh sát ở Đông Java hồi tháng 11.2005 trong khi Noording M Top hoàn toàn biến mất.

Azhari Husin và Noordin M Top vận hành một chi nhánh của JI, có liên hệ với Al-Qaeda. JI bị cáo buộc thực hiện hàng loạt các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia, trong đó có vụ đánh bom Bali năm 2002, đánh bom khách sạn JW Marriott năm 2003, sứ quán Australia năm 2004 và đánh bom đẫm máu tại Bali tháng 10.2005 làm hơn 220 người thiệt mạng.

Đ. Hoàng Thái

(Tổng hợp)